Website của Thầy Nguyễn Bá Trình 

Chú dế lửa


Câu chuyện về một con dế lửa

Ở xóm Cồn Tàu bọn trẻ rất khoái trò chơi đá dế. Mỗi cu cậu ít ra cũng có một hai lon nuôi vài ba con dế. Thời gian gần đây chú dế Lửa của cu Lâm đã đoạt chức vô địch. Tất cả các con dế khác của đám trẻ trong xóm đều lần lượt bị dế Lửa cho đo ván từ hiệp đầu. Nhất dế vô địch vạn dế tiêu . Dế Lửa đoạt chức vô địch trên xác chết của không biết bao nhiêu chú dế khác. Bởi vì chú dế nào khi bị loại khỏi vòng chiến đều bị chủ ném cho gà chọi xơi. Vậy là dế tiêu chứ làm gì được cốt khô.Thế rồi có một hôm thằng cu Toại bắt được một con dế Than cực lớn. Giọng dế Than reo lên nghe như chuông đồng chùa Bà Hỏa. Vậy là chắc chắn sẽ xẩy ra một cuộc chiến một mất một còn giữa dế Than và dế Lửa. Dế Lửa chưa gặp dế Than nhưng nghe chủ nó nói dế Than tuổi còn trẻ nhưng có sức địch muôn người. Chủ nó cũng có hơi lo. Nhưng nó thì chẳng lo chút nào. Nó có yếu điểm là tuổi lớn, nhưng sức vóc của nó còn cường tráng lắm, lại kinh qua trận mạc. Nó hiểu ý nghĩa  câu nói: Biết  mình biết người trăm trận trăm thắng. Điều mà nó đang nghĩ không phải sợ thua mà là sợ thắng. Nó thua thì chẳng có gì để nói, Việc binh gia thắng bại là lẽ thường. Nhưng nếu nó thắng, lại thêm một mạng chết về tay nó. Nó không muốn nữa. Qua một đời đâm chém nó đã ghê tởm mùi máu. Giờ thì nó muốn đi tu để tạo chút đức cho con cháu. Nhưng không thể tu được. Khi chủ nó đã ném vào đấu trường thì chỉ có hai con đường : Chiến thắng hoặc bị ném cho gà xơi.

Đêm nay dế Lửa trằn trọc không ngủ được. Có kế sách gì cho vẹn toàn? Làm sao khỏi mang tội giết thêm một mạng  nữa mà mình cũng khỏi bị mạng vong.

Đang trằn trọc, chợt dế Lửa nghe trong bóng tối có tiếng thì thầm: 'Giả bị kiến cắn'.                     -Ai đó? Dế Lửa lên tiếng hỏi.

 Nó không biết đó là chú thằn lằn có một lần bị tai nạn đứt đuôi khát nước gần chết, đã được nó mang nước đến cho uống. Kể từ lúc biết dế Lửa bị người chơi dế bắt, thằn lằn luôn theo sát để tìm cách cứu.

 Lát sau giọng đó lại thì thầm: 'Giả bị kiến cắn'.

Chợt dế Lửa kêu lên: Ta hiểu rồi. Tức thì dế Lửa nhảy loạn xạ, miệng không ngớt reo 'reng reng reng '. Cu Lâm đang ngủ nửa đêm nghe dế kêu thảng thốt, bật người vùng dậy miệng lẩm bẩm: Chết rồi! Dế Lửa bị kiến cắn. Cu Lâm vội chạy đến lon dế, mắt nhắm mắt mở kéo lớp vải che, xem dế có bị kiến cắn không. Chỉ chờ có thế, dế Lửa búng một cái vào bóng tối. Đang chui rúc dưới gốc cỏ, dế Lửa lại nghe tiếng thì thầm:

-Chúc bình yên, chẳng còn gì đáng sợ nữa đâu.

Dế Lửa ngạc nhiên hỏi: Ngươi là ai mà có lòng giúp ta?

Giọng đó trả lời: Ta là ai, bạn đừng bận tâm. Bạn chỉ cần nhớ điều nầy:

 Ai có lòng quan tâm đến cuộc đời người khác, thì người đó sẽ được người khác quan tâm lại.

Sài gòn 19/8/11 - Nguyễn Bá Trình.
ĐANG ONLINE: 4 NGƯỜI