http://nguyenbatrinh.com/hinhanh/nguyenbatrinh-baner-tet2014.jpg
Trang chủ Hội Họa Chi tiết
Tác phẩm đă xuất bản
Một ngày cho trăm năm
Video Clips
Khách ghé thăm


Tiểu luận: Từ virus Corona đến bức tranh Bẫy sinh tồn (phần đầu)

  Bức tranh nầy tôi vẽ vào thời kỳ cả thế giới đang trong cơn hoảng loạn bởi đại dịch Covid-19. Tôi bắt đầu vẽ vào tháng 2 năm 2020, đó là thời gian cơn dịch đang bùng phát trên thế giới. Các nước như Ư, Tây Ban Nha, Mỹ… có ngày số ca tử vong lên đến 2000 người!

  Cho dù trước đại dịch Covid-19 nhân loại đă trải qua những cơn dịch như dịch hạch, dịch tả, dịch đậu mùa, rồi đến các loại dịch cúm như cúm  virus En bô la, cúm virus Sars bây giờ là  cúm virus Corona ( dịch Covid-19) hay lúc đầu có người gọi là dịch cúm Vũ Hán, bởi nó sinh ra từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Tôi nhắc chi tiết nầy v́ bài viết của tôi có liên quan)

Người ta phải biết nó là cái ǵ để t́m cách điều chế vac xin chữa trị, đồng thời phải biết nguyên do đâu nó được sinh ra để ngăn ngừa.

Yếu tố đầu dành cho các nhà khoa học. Trong bức tranh tôi chỉ diễn đạt ư tưởng thứ hai:  T́m nguyên do để cùng nhau nghĩ cách ngăn ngừa.

Về nguyên do th́ hiện thời điểm đang cơn dịch, có hai luồng ư kiến.

 Luồng ư kiến thứ nhất, cho rằng đây là một cuộc chiến tranh vi trùng, mà nước phát động là Trung Quốc nhằm đánh nước Mỹ và phe Đồng minh. Bởi v́ con virus nầy được phát hiện từ Trung Quốc, lại phát hiện vào thời điểm mà quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng. Tất nhiên đúng hay không th́ Trung Quốc cũng phản pháo, cho rằng con virus nầy được sinh ra từ pḥng thí nghiệm của Mỹ. Dù sao đây mới chỉ là t́nh trạng mà thời nầy người ta dùng từ là Thuyết âm mưu. Chưa có bằng chứng cụ thể.

Luồng ư kiến thứ hai mang tính chất Tâm linh, cho rằng đây là sự nhắc nhở loài người của Thượng đế. Ư kiến được lập luận rất hay trong một bài viết mà người ta cho là của nhà khoa học Bill Gates (?) Theo bài viết, đại dịch Covid-19 không phải thảm họa mà là Cơ hội. Cơ hội để con người nh́n lại ḿnh mà sửa đổi những ǵ ḿnh đă sai lầm trong cuộc sống vốn là nguyên nhân tạo ra đại dịch.

Tôi cũng có cách suy nghĩ của riêng ḿnh. Tôi không hề có ư đưa ra một triết lư mang tính nhân quả để răn đời mà chỉ dựa vào thực tế của đời sống hằng ngày. Và tôi thể hiện sự suy nghĩ đó qua bức tranh mà tôi đặt tên là Bẫy sinh tồn. Chữ bẫy tôi mượn từ của thời đại bây giờ người ta thỉnh thoảng vẫn dùng. Như bẫy nợ, bẫy ngôn từ…v́ tôi thấy từ nầy rất sát ư.

1-      Bức tranh bẩy sinh tồn 

Trong bức tranh tôi vẽ cảnh thiên nhiên bị tàn phá. Phía trên cùng là cả một vùng trời  đen nghịt khói khắm, bụi bặm. Tiếp xuống là cả một vùng đất bị cày xới, toang hoác những khu hầm mỏ. Xuống nữa chia làm hai phần. Phía trái là vùng đất cằn cỗi bạc mầu. Cây lá trồng lên bằng những chất độc như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc biến đổi gen, thuốc kích thích hoa trái…Do vậy mà cây mọc lên có h́nh thù ngoằn ngoèo của những con rắn, trái kết thành có h́nh dáng những cái đầu của loài rắn độc, hoa nở, nhị vươn dài như lưỡi rắn. Hoa trái nầy là nguyên nhân của bao tật bệnh hiểm nghèo cho loài người v́ chúng ta hàng ngày vẫn đang ăn những chất độc đó.

 Phía bên phải là khu sông hồ, mầu nước ô nhiễm, cá chết phơi trắng mặt sông. Bên dưới cùng bức tranh là khu rừng đang bị đốt cháy, lửa khói nghi ngút. Một con thú hoang dă bị lửa đốt đang chạy thục mạng về phía một gốc cây, nơi mà trước đây là chỗ trú ẩn của nó. Nhưng cây đă bị cưa ngang thân, c̣n trơ cái gốc. Con thú đă chui vào và nằm chết dưới gốc cây, trên lưng c̣n bốc khói. Ở chính giữa của bức tranh, thả dọc từ trên xuống là cảnh đại ngàn bị khai thác. Một cơn lũ  đổ thẳng xuống làm sập nát nhà cửa của những cư dân sống ven triền núi. Một bé gái trèo lên gốc cây, một tay bám rễ cây đang bị nước lũ xói trốc, một tay che đầu chống chỏi với một con chim dữ, đang cơn điên tiết, v́ nơi làm tổ của nó đă bị loài người tàn phá.

Đó là toàn cảnh bức tranh mô tả môi trường sống bị con người hủy diệt. Một trong những hậu quả nghiêm trọng của sự tàn phá đó sẽ như thế nào? Đấy là ư tưởng của bức tranh: Hăy  đẩy bức tranh ra phía xa trước mắt một chút, người xem tranh sẽ thấy hiện ra một khuôn mặt:  Bầu trời đen nghịt phía trên bức tranh là đầu tóc rối bù. Hai khu hầm mỏ là hai con mắt dương lên với vẻ thảng thốt. Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt.

Thế đấy, hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó.


Sáng tác mới
Bức tranh làng c̣
Người trả nợ kiếp trước
Viên bi khế màu vàng
Hăy tin đi, đó là đứa trẻ!
Ở phía ánh sáng
Giao mùa
Những bông hoa cho ngày Tám tháng Ba
Thầy cô giáo và những người có tuổi vĩnh cửu
Câu cuối cùng của một cuốn nhật kư
Câu chuyện bên bờ My Lăng
Liên kết Website


Copyright © by nguyenbatrinh.com 2014, All rights reserved. - Nguyễn Bá Tŕnh - DĐ 01665094339 - Email: bichlien101046@yahoo.com.vn
Thiết kế và phát triển bởi Huynhduc Media