http://nguyenbatrinh.com/hinhanh/nguyenbatrinh-baner-tet2014.jpg
Trang chủ Hội Họa Chi tiết
Tác phẩm đă xuất bản
Một ngày cho trăm năm
Video Clips
Khách ghé thăm


Tiểu luận: Từ Virus Corona đến bức tranh Bẫy sinh tồn (phần tiếp theo)2-Lập luận:

Nhưng nói như thế th́ có vẻ phỏng đoán vu vơ. Phải giải thích như thế nào  về mối tương quan giữa sự phát sinh một loại virus quỷ quái và sự tàn phá môi trường sống một cách khoa học và logic đây.

Do sự quan sát thực tế và suy gẫm, tôi có một kết luận như thế nầy: Bất cứ sinh vật nào, dù động vật hay thực vật, khi sự sống của nó bị tấn công th́ cơ thể của chúng có khả năng tiết ra một độc tố nhằm bảo vệ sự sống của nó.

Chẳng hạn như ở thực vật, khi cây bị sâu bọ hay một loại rầy nào đó tấn công th́ cơ thể của nó liền tiết ra một chất độc. Chất độc nầy có hai tác dụng. Một là làm rụng lá để sâu rầy không c̣n ǵ để ăn, chúng sẽ bỏ đi. Thứ hai là thân lá của nó có vị đắng không c̣n vị ngọt như thường ngày, khiến sâu bọ không ăn. Do vậy khi ta ăn rau, những lá rau không có dấu sâu cắn th́ ngọt, c̣n loại rau nào mà lá có dấu sâu ăn th́ thường đắng hơn.

 Sân nhà tôi có trồng cây kiểng, nhiều nhất là loại sứ Thái Lan. Loại sứ nầy sâu xanh rất thích ăn lá.  Lúc nào ra sân thấy cây sứ mấy hôm trước xanh tốt mà sao hôm nay vàng úa, cây như muốn héo khô. Thế là tôi vạch từng lá cây, thế nào cũng t́m ra được một hai chú sâu. Nó chưa ăn hết lá, nhưng lá đă rụng trước, đó là điều làm tôi suy gẫm. Khi bắt sâu rồi, vài hôm sau lá non lại đâm chồi.  Những thực tế ấy củng cố cho lập luận của tôi.

Đó là thực vật. Đối với động vật th́ sao? Cũng vậy. Gia súc khi bị giết thịt, cơn đau đớn làm thân thể nó tiết ra những độc tố. Do vậy những nước tiên tiến người ta không giết mỗ gia súc như cách hành quyết. Có những cách giết mỗ nhẹ nhàng không gây đau đớn để thịt của nó không mang độc tố.

 Là một động vật, con người cũng nằm trong nguyên tắc chung đó. Khi cơ thể con người bị tấn công, lập tức nó cũng tiết ra độc tố để bảo vệ. Chẳng hạn như khi ta bị một vết thương lập tức bạch huyết cầu được sản sinh và bao vây vết thương nhằm tiêu diệt vi trùng xâm nhập vào cơ thể ta. Bạch huyết cầu là độc tố bảo vệ sự sống của  con người.

C̣n thiên nhiên? Thiên nhiên cũng là một cơ thể sống, được gọi là môi trường sinh thái, nên nó mang đầy đủ  tính cách của sự sống: Sinh ra, phát triển và hủy diệt. Thiên nhiên sống khi mọi sinh vật trong thiên nhiên sống. Thiên nhiên phát triển khi mọi sinh vật phát triển và thiên nhiên chết th́ mọi sinh vật bị hủy diệt. Mà đă là cơ thể sống th́ nó chịu chi phối bởi các định luật chung về phương cách sinh tồn. Nghĩa là khi nó bị tấn công th́ thiên nhiên cũng sinh ra các độc tố chẳng khác ǵ mọi sinh vật khác. C̣n nó sinh ra bằng cách nào th́ đó là vấn đề của các nhà Sinh vật học.

Như vậy tôi đă giải thích rằng: Mọi sinh vật đều có khả năng bảo tồn sự sống theo cách riêng của ḿnh. Một khi sự sống  bị đe dọa lập tức nó phản công tiêu diệt. Và như vậy nếu chúng ta có hành động xâm phạm đến sự sống th́ chúng ta sẽ bị trả giá. Sự trả giá đó làm nên bẫy sinh tồn.

 

   Tôi đưa ra nhận định của ḿnh là để cùng nhau suy gẫm không hề phản bác các cách lư giải khác như Thuyết âm mưu, Thuyết tâm linh…

 Một điểm đáng bàn nữa là bẫy sinh tồn có một đặc điểm độc đáo, dễ khiến người ta nghĩ cái bẫy nầy do Thượng đế làm nên: Đó là sự tinh vi của cái bẫy. Một nhà nghiên cứu nữ Việt Nam, người đă cùng đồng nghiệp bắt được con virus Corona từng thốt lên rằng loại virus nầy c̣n thông minh hơn cả con người! Từ cách lây lan đến cách trốn chạy khỏi sự truy bắt của con người, chứng tỏ nó có đầu óc khôn hơn cả con người. Trên mặt đất có tỷ tỷ con virus Corona mà chỉ có năm nước bắt được nó. Bắt được nó rồi, c̣n làm ǵ được nó không là cả một vấn đề lớn của nhân loại. Vậy th́ nó không phải do con người mưu mô sinh ra hay do Thượng đế vạn năng sinh ra th́ tự nhiên sao sinh ra được những tay khôn lơi đến như vậy? Đó là câu hỏi cần lời giải đáp.

Tôi nghĩ rằng sự khôn ngoan đó cũng thuộc bản năng sinh tồn của cơ thể sống. Cơ thể sống bị tấn công ở mức độ nào th́ nó sẽ sinh ra những độc tố tương xứng có khả năng đủ sức chống lại để duy tŕ sự sống cho cơ thể. Mức độ tàn hại thiên nhiên càng ngày càng khốc liệt th́ những độc tố sinh ra từ những loài virus để đối kháng càng ngày càng nguy hiểm hơn. Từ virus Ê bô la, Sars, Corona, ta thấy sự nguy hiểm của nó tăng nhanh. Các nhà chuyên môn cho rằng virus Corona nguy hiểm gấp 10 lân virus Sars. Vậy phải chăng  là do thiên nhiên bị bức hại gấp mười lần trước đó ?

Tất cả đều diễn biến một cách tự nhiên theo Nguyên lư Bảo tồn sự sống, mà tôi tạm gọi nó là bẫy sinh tồn.


Sáng tác mới
Bức tranh làng c̣
Người trả nợ kiếp trước
Viên bi khế màu vàng
Hăy tin đi, đó là đứa trẻ!
Ở phía ánh sáng
Giao mùa
Những bông hoa cho ngày Tám tháng Ba
Thầy cô giáo và những người có tuổi vĩnh cửu
Câu cuối cùng của một cuốn nhật kư
Câu chuyện bên bờ My Lăng
Liên kết Website


Copyright © by nguyenbatrinh.com 2014, All rights reserved. - Nguyễn Bá Tŕnh - DĐ 01665094339 - Email: bichlien101046@yahoo.com.vn
Thiết kế và phát triển bởi Huynhduc Media