http://nguyenbatrinh.com/hinhanh/nguyenbatrinh-baner-tet2014.jpg
Trang chủ Hội Họa Chi tiết
Tc phẩm đ xuất bản
Một ngy cho trăm năm
Video Clips
Khch gh thăm


Sự lựa chọn cay nghiệt

                               
1-     Sau nầy c ai ni về b Trịnh Văn, người ta khng ni đến tnh hiền hậu v  sự  giỏi giang của b, m thường ni về cu chuyện xẩy ra giữa hai mẹ con b. V cu chuyện nầy người ta biết được rnh rẽ  qua sự kể lại của một c gio về hưu, bạn thn của b Trịnh Văn.
 Chuyện xẩy ra, lc b Trịnh Văn cũng gần bước vo tuổi năm mươi. B  khng c chồng con. C lẽ do say sưa lm việc nn b qun cả thời gian. Đến khi những sợi tc bạc đầu tin xuất hiện để nhắc nhở, th b Trịnh Văn chợt hiểu ra thế no l Bng cu qua cửa sổ. B Trịnh Văn lại lao đầu vo cng việc.
 Tất nhin một người đn b như b Trịnh Văn th khng thiếu g đấng my ru xin được  nng khăn đỡ vy cho b. Nhưng tất cả họ đều bị b từ chối. Lc cn trẻ th b bận cng việc, khng c th giờ nghĩ đến chuyện yu đương. Khi lớn tuổi rồi th b lại thấy chuyện đ đ muộn mng. Con người ta yu đương chỉ c một thời. Giờ th đối với b  khng c g quan trọng bằng lm cho ra nhiều tiền. Thật nhiều tiền. Sống, người ta c thể khng cần chuyện yu đương, nhưng khng thể khng c tiền, b nghĩ vậy. Hằng t đn ng muốn đến với b chắc g v tnh yu, m b Trịnh Văn nghĩ họ đến với b chẳng qua họ yu ci đống tiền của b. B Trịnh Văn c nhan sắc tương đối lại l người đn b giỏi giang trong kinh doanh. Hiện giờ b l chủ cng ty sản xuất đồ gỗ trang tr nội thất. Vốn của b, những người c con mắt nhn qua cũng ước tnh được hơn cả trăm tỷ đồng. Tất nhin trn đời nầy chẳng c sự tnh ton no m chnh xc tuyệt đối.  Người ta chỉ  ng chừng như vậy. Cng nhn lm cho cng ty Trịnh Văn cũng ln tới gần cả trăm. D giu c nhưng b Trịnh Văn khng thuộc hạng người theo thi quen nhận xt của Đức Cha trời: Người giu ln nước Cha kh hơn cả con lạc đ chui qua lỗ kim! Thật ra hạng người no trong x hội cũng c kẻ tốt người xấu. Đu phải người ngho th khng xấu, người giu  th khng tốt! B Trịnh Văn khng bc lột cng nhn. Tri lại b đối đải với cng nhn trong cng ty mnh rất c tnh người. B thường quan tm gip đỡ những người c hon cảnh kh khăn. Những người đau ốm hay bị tai nạn lao động, ngoi tiền trợ cấp bảo hiểm theo quy định ra b cn c một s chế độ ưu i khc. Nn cng nhn trong cng ty Trịnh Văn ai cũng c thiện cảm với b. Do vậy trong cng việc, khi thấy c một thanh gỗ nhỏ cn tận dụng được th họ cũng tận dụng.  Thấy ci đinh rơi vi, họ nhặt gom lại để dng. Bởi họ nghĩ rằng khi cng ty Trịnh Văn giu c ra,  họ cũng hưởng được một cht trong đ.
Thế rồi một hm c một nữ cng nhn chết chồng, lm việc ở phn xưởng cưa Trịnh Văn, do sơ suất đ để bn bn tay vo guồng my v bị nghiền nt. Do  mất mu nhiều nn khi đưa đến bệnh viện mấy pht th nữ cng cng nhn nầy qua đời. Bn cng an sang trực tiếp điều tra. Kết luận  tai nạn l do  nữ cng nhn nầy lm việc thiếu cẩn thận. V my mc trong xưởng đ c trang thiết bị bảo hộ an ton.  B Trịnh Văn đ đem đứa con gi năm tuổi  của  nữ cng nhn bất hạnh về  lm thủ tục lm con nui.
B Trịnh Văn thương yu c b như con ruột của mnh. Đứa b được ăn học tử tế. C ti xế đưa đn dến trường. Nhưng c lẽ c b học khng được nn hết cấp ba,

b Trịnh Văn cho đứa con nui đi học lớp trung cấp kế ton để phụ gip cng việc sổ sch cho b.
 Những ngy nghỉ b Trịnh Văn thường tự li xe đưa con gi đi chơi hay vo cửa hng sắm sửa. Sự việc nầy cng lm cho đm cng nhn cng yu qu tấm lng nhn hậu của b chủ mnh. Thế rồi rắm rối đ xẩy ra trong gia đnh b Trịnh Văn khi c con nui bắt đầu c người yu.
                                            
 Một thanh nin, mọi người nghĩ l người yu của c gi con b Trịnh Văn, cứ mỗi sng chủ nhật anh chng thường đến trước cổng nh b Trịnh Văn đứng đợi. Khoảng năm bảy pht th con gi b Trịnh Văn chạy ra. Hnh như hai người đ hẹn nhau giờ giấc từ trước. C, cậu ni chuyện vơi nhau chừng mươi pht th chng trai trẻ ln xe my. C gi con b Trịnh Văn đưa tay ra dấu tạm biệt. Thế nhưng sau một thời gian kh lu, người con trai hnh như t đến hơn.  Mỗi lần đến, anh ta ni với người bảo vệ sao đ rồi để xe my bn ngoi, đi bộ vo sn v  hấp tấp bước vo nh. Chỉ vi pht sau, anh ta  trở ra. Mọi người  lại đồn đon rằng anh chng nầy v bị b Trịnh Văn cấm đon nn khng dm đến nhiều v chỉ lựa lc b Trịnh Văn khng c ở nh mới dm đến với người yu.
  Người ta  biết về người yu của con nui  b Trịnh Văn chỉ chừng đ. Ngoi ra khng ai biết g thm. M cũng chẳng ai tm hiểu lm g. Con trai con gi lớn ln,  yu thương h hẹn  l chuyện bnh thường. V chuyện cha mẹ ngăn cấm con ci yu đương cũng khng phải hiếm.
Thế rồi chuyện động trời đ xẩy ra trong gia đnh b Trịnh Văn khiến người ta bn tn, đồn đon lung tung. Đ l việc c con nui của b Trịnh Văn đ bỏ nh đi theo người yu! Người ta khng ni đi theo người yu m ni l đi theo trai!
Qua chuyện nầy, c người  cho rằng lỗi l do b Trịnh Văn. B Trịnh Văn đ ch người yu của c con gi thn phận ngho hn thấp thỏi, khng xứng đng lm con rể của b.  B Trịnh Văn khng chấp nhận mối tnh đầu của c con nui, khiến c gi đ bỏ nh ra đi.  Người th bảo lỗi l do người con gi. Ở địa vị c ta, người m tương lai sẽ l chủ nhn của một gia ti qu lớn, th chn g thằng con trai muốn nho v. Với tnh yu bồng bột của tuổi dậy th,  lm sao c gi đủ sng suốt phn biệt được người no tốt kẻ no xấu. Người no đến với mnh bằng tnh cảm chn thật, người no đến v đồ đen tối! Chuyện b Trịnh Văn kn chọn người rể tương lai cho con gi l đng. Để bảo vệ gia sản của b m cũng l để bảo đảm hạnh phc cho con gi.  C gi tự bỏ nh ra đi  l việc lm rồ dại đng trch. Đ l chưa ni đến n tnh su nặng m b Trịnh Văn đ cưu mang c gi.
 B Trịnh Văn t đem chuyện nh ni với ai. Mặc thin hạ bn ra tn vo. Hằng ngy b đến cng ty lm việc đều đặn, hết việc b về. Ngoại trừ những buổi họp cng ty, những buổi giao tiếp do yu cầu cng việc, b Trịnh Văn t tiếp xc chuyện tr với ai, do vị tr lnh đạo của b, m cũng một phần do tnh trầm lặng t ni vốn c của người đn b c tiếng nhn từ  v giỏi giang nầy. Nhờ vậy m chuyện người con gi của b cũng mau đi vo lng qun của mọi người.

                                                     *

                                                       
2-    Một điều dữ nữa lại đến với người hiền lnh.
Ci tin b Trịnh Văn bị đột quỵ khiến ai cũng thương xt v lo lắng cho b.
Qua cơn cấp cứu v chữa chạy tận tnh của bệnh viện,  di chứng để lại thật bất hạnh cho b Trịnh Văn. B Trịnh Văn khng cn ni được. Chn phải v tay phải bị liệt. Cũng cn một cht may mắn dnh cho số phận của b đ l đầu c của b vẫn cn minh mẫn v tay tri của b cn hoạt động được.
Sau một thời gian điều trị b Trịnh Văn trở lại cng việc.  B Trịnh Văn chỉ đạo cng việc  bằng văn bản b đnh trn my vi tnh. Khi  muốn lin hệ với ai th b dng email hay nhắn tin trn điện thoại. Tuy vậy năng suất lm việc của b khng cn như trước nữa.
 Được một thời gian ngắn th b TRịnh Văn gần như giao hẳn cng việc trong cng ty lại cho tay quản đốc, một người đn ng km hơn b Trịnh Văn mấy tuổi, vốn l người b con gọi b Trịnh Văn bằng d. Tay nầy l người lanh lẹ tho vc trong cng việc nhưng lại l người quỷ quyệt. Nhn vin trong cng ty của b Trịnh Văn khng ai c cảm tnh, bởi tnh hống hch v lợi dụng quyền thế để bắt chẹt ức hiếp cng nhn của hắn. Nhất l kể từ lc b Trịnh Văn ng bệnh hắn cng lộng hnh. Hắn ta nhiều lần qua mặt b Trịnh Văn. B Trịnh Văn khng biết nhưng trong cng ty c người biết. Thế nhưng chẳng ai dm ln tiếng, ngay cả việc muốn cho b Trịnh Văn biết  họ cũng sợ. Bởi trong cng ty c rất nhiều tai mắt của tay quản đốc nầy. Ai tỏ ra khng bằng lng với hắn về một điều g đ, liền bị  hắn ta tm đủ cch chn p tr dập. V miếng cơm manh o nn chẳng ai dm c kiến g. Cả trong thời gian b Trịnh Văn cn khỏe, trong một vi trường hợp cng nhn thấy  b Trịnh Văn c vẻ như lp vế trước hắn. Bởi dưới tay hắn c cả một nhm thn cận, tất cả đều nắm giữ những vai tr quan trọng trong cng ty. Kể từ ngy b Trịnh Văn ng bệnh th mọi việc trong cng ty đều do hắn quyết định. Hắn cng tỏ ra hống hch v chuyn quyền hơn. Mọi việc  hắn tự quyết lấy. Lm xong mới bo lại với b Trịnh Văn. V những điều hắn bo lại cho b chưa hẳn đ đng với thực tế. Hắn bắt đầu thay thế những người thn tn của b Trịnh Văn bằng những người tm phc của hắn nhằm tm gọn quyền hnh. Nhiều người trước đy c những va chạm với hắn, hắn đều  lần lượt cho nghỉ việc với những l do khng chnh đng. C một điều ai cũng thấy  kh hiểu, khi biết hắn đang c truy tm tung tch người con nui của b Trịnh Văn.  Người con gi nầy đ bỏ đi xa  với người yu từ ngy rời khỏi gia đnh b Trịnh Văn. Đ năm su năm nay, khng ai gặp,  khng ai cn nghĩ đến người con gi nầy nữa. Hnh như cả b Trịnh Văn cũng thế.  Nhưng sau khi b Trịnh Văn thất thế, tn quản đốc  lại tỏ ra quan tm đến c gi nầy. Hắn thường dng những cu hỏi kho lo để d hỏi mọi người tin tức người con gi.
Tnh trạng nầy ko di cũng được gần nửa năm. Sức khỏe của b TRịnh Văn  ngy một xấu đi. Vo một buổi tối, b đ đột ngột qua đời trong phng ngủ. Người đn b gip việc cho b Trịnh Văn, một buổi  sng  khi vo phng ngủ dọn dẹp, v lo ăn sng cho b Trịnh Văn,  mới pht hiện ra. Lc đ  tay chn của b Trịnh Văn đ lạnh cứng. B Trịnh Văn đ chết đi trong c đơn.

                                                 

3-      Ci chết của b Trịnh Văn  thực ra khng gy bất ngờ  cho mọi người, kể cả đm cng nhn trong cng ty của b. V sức khỏe của b sau lần đột quỵ  đ xuống nhiều. Mọi cng việc trong cng ty thời gian sau nầy b đều khon trắng cho tay quản đốc. Nhn vin trong cng ty gần như khng cn nhớ đến b.  Những buổi họp cng ty  đều do tay quản đốc chủ tr.Thế nhưng khi vạch cng tc  hắn  khng bao giờ qun cu: Theo kiến của b Trịnh Văn th phải lm như thế nầy, phải lm như thế kia B Trịnh Văn đ  quyết định thế nầy, quyết định  thế nọNhưng ai cũng biết đ l quyết định của hắn.
  Tin  b Trịnh Văn  chết khng gy sốc cho ai trong cng ty. Người ta chỉ đn nhận tin b ra đi  bằng nỗi  lng  ngậm ngi thương tiếc.
 Cng việc tổ chức đm tang  cho b  Trịnh Văn do tay quản đốc v vin luật sư của cng ty Trịnh Văn đứng ra lo liệu.
Khi tang lễ cử hnh, một sự kiện lm mọi người ngạc nhin đến sửng sốt, đ l sự xuất hiện của hai vợ chồng trẻ v đứa con trai khoảng ba bốn tuổi. Người vợ trẻ khng ai khc l con nui b Trịnh Văn. Người đ bỏ nh theo người yu năm su năm về trước. Người ngạc nhin hơn hết l tay quản đốc. Hắn đ từng cho người d tm tung tch con nui của b Trịnh Văn suốt mấy năm qua nhưng chẳng tm ra manh mối no. Nhưng sao hm nay c ta lại xuất hiện một cch kỳ b như vậy? Một sự sắp đặt toan tnh no đ của b Trịnh Văn chăng? B Trịnh Văn khng phải l con người vừa, hắn biết như vậy. Nhưng khng sao. Hắn tự nhủ v lấy lại bnh tĩnh. Khi nghĩ đến tờ di chc của b Trịnh Văn, trong đ  ghi r ni dung, khi phn tch ra rnh rọt th ba phần tư ton bộ ti sản của cng ty sẽ thuộc quyền sở hữu của hắn. Một phần tư cn lại dng cho cng tc từ thiện. Nghĩ đến ci khoản từ thiện ghi trong di chc  hắn tự lấy lm đắc về sng kiến của mnh. Lm từ thiện khng phải l tm nguyện của mụ Trịnh Văn sao? Ci khoản từ thiện ghi trong di chc nầy nầy chứng tỏ khi viết di chc,  mụ ta cn sng suốt, cn nhớ đến những điều tm nguyện lc sống của mnh. Ai dm bảo khi viết di chc mụ ta đ lẫn lộn? V vậy  hắn ngu g m cuổm nốt ci phần tư cn lại ấy. Cn ci việc tờ di chc  c dấu lăn tay của mụ Trịnh Văn m khng c chữ k của mụ cũng l hợp l thi. Mụ ta đ bại liệt  cch đ  mấy thng, th lm sao m cầm bt. Trong bản di chc đ c dấu lăn tay của b gim đốc lại c chữ k của cc người lm chứng. M bọn họ hầu hết l người giữ những trọng trch trong cng ty. Những người đ từng đồng cam cộng khổ trong sự nghiệp của b Trịnh Văn.

 Khc với nỗi lo lắng của tay quản đốc, mọi người c mặt trong lc dự tang lễ b Trịnh Văn lại nhn người con nui của b Trịnh Văn dưới một con mắt khc. Tất cả họ đều nhn người con người nầy  bằng một nh mắt khinh miệt v gh tởm.
-N về đi chia gia ti đấy.
-N đi cũng đng thi, v trn php l n l con của b ấy m.
-Nhưng n đ bỏ nh theo trai. Những ngy b ấy bị hoạn nạn n cũng chẳng về thăm một lần. Mặt mũi no giờ nầy lại về đi chia gia ti?
Trong đm ma b Trịnh Văn, c hng trăm người đến phng điếu. Hnh như ai cũng khng cầm được nước mắt.  Nhưng tiếng  khc của người con nui của b  l to hơn cả. Chị ta go tht đến đổi ai cũng để mắt nhn. C lẽ họ đang tự hỏi,  người nầy đng kịch sao m hay đến thế. Chị ta khc như thể uất ức lắm. Chị ta uất ức về nỗi g chứ? Người đ đm bọc nui nấng chị ta từ thuở thơ dại, rồi lớn ln cho ăn học nn người, vậy m suốt thời gian b Trịnh Văn đau yếu khng thấy chị ta bn mảng đến d chỉ vi ngy. Thế m giờ nầy chị ta lm ra vẻ như đau đớn lắm! Với ci gia ti kch x của b Trịnh Văn th d chị ta c khc đến chảy mu con mắt cũng chưa xứng. Huống hồ  chỉ khc vi giờ. Đại loại, mọi người trong đm chẳng ai c ci nhn tốt đẹp về cch thể hiện  tấm lng hiếu thảo của con nui b Trịnh Văn.
                                                              *

4-       Sau khi chn cất b Trịnh Văn xong, tay quản đốc mời những người thn của b Trịnh Văn cng những  nhn vật chủ chốt trong cng ty tập trung  nghe luật sư đọc tờ di chc. Trong hai dy ghế đầu dnh cho thn nhn của b Trịnh Văn người ta thấy rất nhiều người mặc tang chế, gi c, trẻ c, đn ng, đn b thuộc nhiều lứa tuổi  họ ngồi chon hết hai dy ghế đầu. Thường ngy th người ta t nghe b Trịnh Văn nhắc đến b con của mnh, v cũng khng thấy ai b con thăm viếng trong lc b đau ốm. Săn sc cho b những ngy cuối cng chỉ c b gip việc v tay quản đốc thỉnh thoảng ra vo nh b để trao đổi cng việc. Thế m hm nay b con ở đu m nhiều thế khng biết. Chỉ người con gi của b Trịnh Văn l khng c mặt.
C vi người mặc đồ tang đứng ra cả pha trước, v hai dy ghế đầu đ hết chỗ m họ lại khng chịu ngồi vo cc dy ghế sau. C một người đn b ko tay một người đn ng hnh như chồng b ta, cố chen ra pha trước, miệng ni cho mọi người nghe để  trnh chỗ cho hai vợ chồng  b: Pha sau l chỗ của mấy người b con xa. Mnh l em của chị  Trịnh Văn sao lại ngồi đằng sau.  
Pha trn, tay quản đốc đứng bn cạnh ng luật sư nhn xuống. Thấy đm khăn tang o tang ngồi dy đặc, hắn lắc đầu tỏ vẻ ngao ngn. Nhưng rồi hắn tự nhủ:
-Bọn chng l ai, b con như thế no với mụ Trịnh Văn th kệ thy chng. Mnh cứ như trong tờ di chc m thực hiện. M theo di chc, ci cng ty nầy từ nay l của mnh. Ai c kiến g cứ ln ta n m khiếu nại. Nghĩ thế nhưng hắn lại đm ra phn vn. Đọc bản di chc phải l luật sư, chứ khng phải chức năng của hắn. M bản di chc đang nằm trong ti hắn, sao sắp đến giờ đọc  m khng nghe tay luật sư nầy hỏi han g hắn cả. Hắn gh vo tai luật sư ni nhỏ: Bản di chc ti đang giữ đy, ng c nn xem qua trước vi pht trước khi đọc khng?
Vin luật sư lắc đầu.
Thế nầy l thế no?  Tay quản đốc tỏ ra bối rối.
Vin luật sư đưa tay phc một cử chỉ yu cầu mọi người ổn định chỗ ngồi để ng đọc tờ di chc. Sau đ ng lấy trong cặp ra một tờ giấy. Tay quản đốc vội chặn lại v ni:
-ng khng c bản di chc no cả. Bản di chc đang nằm trong tay ti đy. N c đầy đủ dấu lăn tay v chữ k của su người lm chứng. Đy ng hảy đọc tờ nầy đi. Hắn mc ti đưa tờ giấy m hắn gọi l bản di chc c dấu lăn tay của b Trịnh Văn ra. Hắn ni xuống đm đng: Thưa b con, đy mới l tờ di chc của b Trịnh Văn. B đ viết vo những ngy cuối cng khi cn đang tỉnh to. C đầy đủ dấu lăn tay của b v chữ k xc nhận của cc thnh vin chủ chốt trong cng ty, những người m b Trịnh Văn đ hết lng tin tưởng v đ từng cng b gnh vc trọng trch đưa cng ty đi ln như ngy hm nay.
Thấy bn dưới đ bắt đầu lộn xộn. C nhiều người đứng dậy hoa tay ma chn. C nhiều tiếng la to: Lưu manh, lưu manh! Thủ đoạn, thủ đoạn!
Họ đang ni ai đấy nhỉ? Thấy khng thể lm g hơn được, vin luật sư ni to:
-Ti khng c khả năng để giải quyết cng việc theo như lời b Trịnh Văn ph thc, lc b cn sống. Vậy ti sẽ nộp bản di chc nầy ln ta n để ta phn xử.
Ni xong vin luật sư vội bỏ tờ giấy vo cặp v bước nhanh ra cửa.
Thấy vin luật sư đ ra về, tay quản đốc mỉm cười đắc thắng, hắn phc một cử chỉ như ra lệnh:
-Mọi người im lặng để nghe ti đọc cho r  tờ di chc của b gim đốc qu cố Trịnh Văn.
Hắn chưa kịp đọc th mọi người bỗng dạt ra với nhiều tiếng la: Cng an đến, cng an đến.
Tay quản đốc ti mặt khi hai thanh nin mặc trang phục cng an đang tiến tới trước mặt hắn. Một trong hai người ni:
-ng quản đốc Trần Tm. ng đ bị bắt.

                                                         *
5-          Đm tang mẹ xong, người con nui b Trịnh Văn đến thăm c gio gi, vốn l người bạn thn thiết của b Trịnh Văn lc b cn sng.
C gio hỏi người con nui của b Trịnh Văn:
-C nghĩ mẹ chu  l người c lng nhn hậu, khng đến nỗi cự tuyệt tnh yu của con gi mnh một cch quyết liệt như vy. Chắc trong nầy c uẩn khc g đy. Chu c thể kể cho c nghe được khng. Biết đu c người hiểu v thng cảm, th dưới suối vng mẹ chu cũng nhẹ lng.
-Dạ nếu chu lm được một việc g đ m dưới suối vng mẹ chu yn lng th chu cũng sẵn sng. C ni vậy th chu xin kể rnh rọt để c nghe. Chuyện chu yu anh Thnh, chồng chu by giờ th mẹ chu biết. Mẹ chu hỏi về xuất thn   của anh ấy. Chu kể thật. Cha mẹ anh ấy chết sớm, phải ở với vợ chồng người chị ruột. Mặc dầu nh người chị ruột cũng ngho nhưng vẫn nui cho anh ăn học. Nhưng số anh ấy khổ,  ngy anh ấy c giấy bo đậu vo Đại học th người anh rể bị tai nạn, mấy ngy sau đ th người anh chết. Vậy l anh ấy phải bỏ học đi lm thợ hồ gip chị nui hai đứa chu.
-Lm sao chu quen anh ấy?
-Anh ấy l thợ chnh trong đm thợ xy nh kho B3 của cng ty mẹ chu. Anh ấy ra vo cng ty rồi chng chu quen nhau.
-Chu c kể thật cho mẹ chu biết về hon cảnh người m chu yu khng?
-Dạ c. Lc đ mẹ chu gật đầu lm thinh. Một lt mẹ chu lại hỏi:
-Con l con của một b đại gia c trong tay hằng trăm tỷ đồng. Điều đ n c nghĩa đặc biệt quan trọng đến tương lai của con đấy con ạ.
-Dạ xin lỗi mẹ, nhưng trong tnh yu, con nghĩ
Mẹ chu cướp lời:
-Trong tnh yu th tiền bạc khng quan trọng chứ g, c phải con vậy khng?
-Dạ khng phải. Tiền bạc th lc no cũng quan trọng cả. N hưng khi đ thương yu nhau
-Thi mẹ ni thẳng  ra với con c nầy. Ai cũng biết, tương lai con sẽ l chủ của một cơ ngơi, khng phải l qu lớn, nhưng cũng khng phải nhỏ. C hằng trăm cặp mắt của hằng trăm thằng con trai nhm ng vo. Tất cả bọn chng đều muốn mở tung cnh cửa để bước vo ngi  nh nầy bằng ci cha kha Anh yu em. Mẹ ni vậy th con hiểu rồi chứ g.
-Dạ con hiểu. Nhưng anh ấy khng thuộc hạng người m mẹ lo. Anh ấy yu con thực lng.
-Yu con thực lng? Khng phải đấy l chiếc cha kha m  cậu ta đ kho trau chuốt đấy chứ?
 Chu cười v ni với mẹ chu:
-Dạ khng đu mẹ. Con hiểu lng anh ấy.
-Lm cch no m con hiểu được lng cậu ta?
-Dạ c một lần con ni  rằng mẹ chỉ chọn những chng rể xứng đi vừa lứa với con  của mẹ thi. Mẹ khng chấp nhận mối tnh của chng ta đu.
Mẹ chu hỏi:
-Con ni vậy th anh ta bảo sao?
Thấy chu ngấp ngừng, mẹ thc:
-Anh ta ni sao?
-Dạ anh ấy  bảo nếu mẹ khng bằng lng th  con trốn theo anh ta.
-Trốn theo anh ta?
 Mẹ chu  trn mắt nhn chu. Rồi  tỏ vẻ giận dữ ni:
-Th c nghe lời anh ta m trốn đi, sao cn ngồi đy m kể với ti điều ấy?
Chu qunh qung xin lỗi mẹ chu v ni rằng ci nghĩ đ khng bao giờ c trong đầu chu. D chu c yu anh ấy bao nhiu đi nữa khi m mẹ khng bằng lng th cũng đnh cắt đứt thi.
Chu khng ngờ, cu chuyện chu kể đ lm cho  mẹ chu buồn. Mẹ đ chấm dứt cuộc tr chuyện rồi thở di v bỏ đi lm việc.
C gio gi hỏi:
-Từ đ mẹ chu khng ni với chu một lời no nữa? V như thế l chu đ bỏ nh trốn theo anh ấy. Phải vậy khng?
-Dạ khng phải vậy. Những ngy sau đ chu thấy vẻ mặt mẹ chu buồn lắm. Đi lm về mẹ chu t khi cười ni như mọi hm. C một lần v tnh chu thấy mẹ chu đứng trn lan can một mnh, trng mẹ buồn hiu hắt. Mẹ chu t khi thể hiện nội tm ra bn ngoi như vậy. Chu đ hết lời xin lỗi mẹ chu. V giải thch cho mẹ chu  hiểu rằng đ l kiến anh ấy chứ chu khng bao giờ nghĩ đến chuyện  bỏ mẹ để theo người yu. Chu cn giải thch để mẹ  hiểu rằng qua sự việc đ chứng tỏ anh ấy yu chu thực lng. Rồi chu ni đa: Anh ấy đ ni như vậy chứng tỏ anh  khng phải loại người rắp tm  dng chiếc cha kha như mẹ ni đu. V lc đ mẹ chu đ cười. Sau gần nửa thng mới thấy mẹ chu cười. V chu đ hết sức bất ngờ trước cu ni của mẹ:
-Nếu mẹ bằng lng để con ra đi theo anh ta th con nghĩ thế no?
Chu nghĩ mẹ thử lng mnh nn ni:
-Con đ ni, con khng thể rời xa mẹ.
Mẹ chu lắc đầu:
-Trch nhiệm của mẹ đối với mẹ đẻ của con đến đy l xong. By giờ con đ đủ lng đủ cnh. Con phải tự tạo một cuộc sống cho ring mnh. Mẹ bằng lng để con theo anh ấy nếu con thấy điều đ sẽ đem lại hạnh phc cho con.
Chu thấy hnh như ci cơ hội tốt đ đến với chu. Chu m chong lấy mẹ:
-Vậy th tại sao mẹ khng bằng lng cho con lấy anh ấy m con vẫn l con của mẹ trong nh nầy?
 Giọng mẹ chu dứt khot: -Điều đ khng bao giờ xẩy ra ở trong ngi nh nầy. V sao th sau nầy con sẽ hiểu. Thi đ đến nước nầy th mẹ ni thẳng.  Con được tự do lựa chọn một trong hai điều: Nếu ở lại đy với mẹ th con chỉ biết c một cng việc duy nhất đồng thời cũng l trch nhiệm, đ l phải lm chủ ci cng ty nầy, phải đưa ci cng ty nầy ngy một giu c hơn, với bất cứ gi no. V n l sự nghiệp, l tương lai của con. Cn con đường thứ hai l rời bỏ nơi nầy m đi tm hạnh phc ring theo cch của  mnh.
Chu nghĩ mẹ chu đ từ rẫy chu. Mẹ đ ni thẳng l mẹ nui chu v trch nhiệm thi chứ khng  phải do tnh yu thương. Vậy th chẳng cn g để ni nữa. Nhưng nghĩ đến xa mẹ lng chu  lại quặn thắt. Mẹ nghĩ sao về chu th chu khng biết, nhưng với chu th mẹ chẳng khc g người mẹ đ sinh ra chu. Chu đ lớn ln trong sự đm bọc cưu mang của mẹ từ thuở ln năm!  V chu đ bật khc, thốt ln:
-Sao mẹ cay nghiệt với con vậy!
-Vậy m  bảo mẹ cay nghiệt, l cay nghiệt sao? Con được tự do lựa chọn kia m. Trước khi lựa chọn, mẹ chỉ khuyn một điều: Con người ta sinh ra ở đời chỉ c một lần. Hy chọn lấy một cuộc sống m mnh thấy hạnh phc. Mẹ khng p con. Mẹ để cho con suy nghĩ ba ngy rồi trả lời với mẹ.
 Ni xong mẹ chu bỏ đi. C biết khng? Ba ngy sau đ con khc hết nước mắt. Chẳng th mẹ chu dứt khot cấm khng cho chu được lấy anh ấy. Đằng nầy mẹ chu lại cho chu ci quyền được lấy anh ấy theo điều kiện của mẹ. M điều kiện ấy th chu khng thể lm  được. Sau ba ngy chu vẫn khng trả lời với mẹ. Chu đi gặp anh ấy. Anh bảo: Em được hon ton tự do lựa chọn rồi cn hỏi anh lm g. Nếu em cn yu ci khối gia ti đồ sộ ấy th em cứ ở lại với b Trịnh Văn đi. Anh cứ tưởng em muốn theo anh nhưng b ấy ngăn cấm.
-Nhưng bỏ mẹ em để ra đi th em khng đnh. Thi để em năn nỉ mẹ,  tc hợp cho chng ta một lần nữa xem sao.
 Nhưng anh ấy ni:
-Mẹ em đ đnh gi anh như vậy th em nghĩ anh l hạng người g m cn tm cch  ở lại trong ngi nh của b ấy. B Trịnh Văn ni vậy m đng đấy. Hoặc em ở lại gip b ấy quản l ci ni tiền của b, để sau nầy lm chủ n, hoặc theo anh. Vậy thi.
-Cuối cng chu đ chọn cch thứ hai?
-Dạ. Chu khng can đảm ni với mẹ chu. Chu chỉ viết thư để lại v hứa thỉnh thoảng sẽ về thăm mẹ.
-Vậy th sao chu khng về thăm mẹ chu, nhất l thời gian b ấy ốm đau.
-Dạ chu c về, nhưng mẹ chu bảo từ nay chu khng được tự tiện đến thăm mẹ. Khi no cần th mẹ nhắn tin. Nhưng mẹ chu đau v mất qu nhanh, chu đ khng nhận được một tin nhắn no của mẹ. Khi được tin mẹ đau nặng, chu lập tức về thăm mẹ. Nhưng mẹ chu đ ra đi.  
-Ai bo tin mẹ chu đau?
-Dạ d gip việc cho mẹ chu.
-Ra vậy. B gio lại thở ra, rồi hỏi:
-Khi gặp chu th b gip việc của mẹ chu c ni g khng? Mẹ chu c nhắn nhủ lại điều g khng?
-D ấy ni mẹ chu dặn, lc chu về nh th gặp ng luật sư để nhận lại tờ di chc của mẹ chu.
-Sao vo hm luật sư đọc di chc  khng thấy mặt chu?
-Dạ chu nghĩ mnh khng xứng đng c phần trong đ. Khng săn sc mẹ được một giờ m đi chia gia ti của mẹ. C nghĩ chu c phải l con người nữa khng?
Ni đến đy th người con gi của b Trịnh Văn bật khc.
C gio gi trầm ngm một lt rồi ni:
-C đ hiểu tất cả. Chu đừng buồn lm g. Chu đ quyết định bỏ lại ci gia sản   lớn lao để đi theo tnh yu, đ l một quyết định tốt đẹp đấy chau ạ. C nghĩ đ cũng l nguyện của mẹ chu đấy. Ở dưới suối vng chắc mẹ chu cũng mừng.  Chu nn tm gặp  ng luật sư, theo tm nguyện của mẹ chu đi.
Vừa ni c gio vừa xoa đầu đứa b. C gio cười v khen:
-Ừ chu ngoại của b Trịnh Văn  khi ng dễ thương qu. Vậy m khng đưa ba chu cng đến thăm b cho vui.
Vừa ni đến đ th đứa con trai của c gio đi lm về, anh ta cho mẹ v người đn trẻ m anh thấy quen quen nhưng chưa nhận ra.  Anh ni với mẹ:
-Mẹ đ biết chưa? Tay quản đốc cng ty Trịnh Văn bị bắt v bị nghi c lin quan đến ci chết của b Trịnh Văn đấy mẹ ạ. V  bản di chc của b Trịnh Văn trong tay hắn, theo  luật sư bảo l khng c gi trị. Bởi văn bản đ d c dấu lăn tay của b Trịnh Văn nhưng đnh my bằng vi tnh. Điều nầy chứng tỏ n được lập ra trong thời gian b Trịnh Văn bị liệt, đầu c b khng cn minh mẫn. Cn ci tờ di chc do chnh tay b ấy viết trong lc b cn sng suốt, hiện đang nằm  trong tay vin luật sư, một người thn tn của b Trịnh Văn.
Ci tin ấy khng lm c gio gi ngạc nhin lắm. C gio gật đầu như mnh đ c nghe, hay t ra cũng đ hiểu hết sự việc rồi. C gio gi nhn ra cửa,  vẫn vẻ tư lự.  Một lt c quay lại nhn người con gi b Trịnh Văn, ni:
-Qua sự việc diễn ra hm nay v những g chu kể, c đ hiểu ngọn ngnh cu chuyện. B Trịnh Văn mẹ chu, sở dĩ khng muốn chu ở lại trong nh, khng phải v giận chu như chu nghĩ. Mẹ chu muốn chu thot ra khỏi cuộc tranh chấp son đoạt ti sản đang m thầm diễn ra trong cng ty b. Nếu ở lại trong nh th chu l người thừa kế của b Trịnh Văn v như thế chu sẽ l mục tiu triệt hạ của những  m  mưu cướp đoạt đ. Mẹ chu muốn chu c một cuộc sống yn bnh hạnh phc.  Mục đch của b chỉ chừng đ.
-Mẹ!
 Người con gi của b Trịnh Văn m đứa con vo lng rồi gục đầu xuống bn khc nức nở.
                             
                     NBT


Sng tc mới
Bức tranh lng c
Người trả nợ kiếp trước
Vin bi khế mu vng
Hy tin đi, đ l đứa trẻ!
Ở pha nh sng
Giao ma
Những bng hoa cho ngy Tm thng Ba
Thầy c gio v những người c tuổi vĩnh cửu
Cu cuối cng của một cuốn nhật k
Cu chuyện bn bờ My Lăng
Lin kết Website


Copyright by nguyenbatrinh.com 2014, All rights reserved. - Nguyễn B Trnh - DĐ 01665094339 - Email: bichlien101046@yahoo.com.vn
Thiết kế v pht triển bởi Huynhduc Media