http://nguyenbatrinh.com/hinhanh/nguyenbatrinh-baner-tet2014.jpg
Trang chủ Hội Họa Chi tiết
Tác phẩm đă xuất bản
Một ngày cho trăm năm
Video Clips
Khách ghé thăm


Bản di chúc dành cho thiếu nữ trong tranh - Tập truyện

 
 1 -Trong  khu rừng nguyên sinh nọ có một người tiền sử bị thời gian bỏ quên đă hằng vạn năm nay. Một buổi sáng khu rừng c̣n ch́m trong giấc ngủ muộn,  người tiên sử mang trái tim cô đơn lang thang dạo bước, chợt dừng lại nghe ngóng . Với thính giác cuả người tiền sử có thể phân biệt được tiếng bước chân của mọi loài vật, ông nhận ra bước chân của một đồng loại, đôi khi là kẻ thù nguy hiểm nhất đối với ông. Ông vội vàng núp vào một gốc  cây theo dơi: Một cô gái.  Trong ư thức ông ta hiểu như vậy, nhưng ông không biết cô gái  có cùng tiếng nói với ông không. Ông tiếp tục quan sát.  Không thể nhầm lẫn được mặc dù cô gái đă quấn ḿnh trong một thứ tơ nhện óng ánh mà ông thường thấy mỗi buổi sáng trên những vạt cỏ. Ông có thể xác định  dược vị trí hai bầu vú  và vị trí bộ phận sinh dục cái trong ư thức của ông. Một cảm giác hồi hộp làm ông muốn nghẹn thở. Thứ hồi hộp không giống như khi ông gặp loài ác thú hoặc lúc ông bị rắn độc cắn.Thứ hồi hộp khiến ông không c̣n biết giữ ǵn sự bí mật bởi lo sợ lúc đầu. Ông   bước ra khỏi thân cây và hú lên hai tiếng, trong ư thức của ông hai tiếng ấy là' cô gái'.  Đang vẹt  những bụi gai, cô gái  sửng lại nh́n ông và thét lên-Người vượn! Người tiền sử chợt thấy ḷng hân hoan, khi nhận ra đồng loại khác giới có cùng tiếng nói với ḿnh -Đừng sợ, tôi không làm hại  cô gái đâu. Nghe tiếng nói khàn đục của giọng đàn ông, cô gái b́nh tâm nh́n lại. Bất chợt bắt gặp ánh mắt mà sự nhân từ vốn là bản chất của con người nguyên sơ  đă hoàn toàn chiếm lĩnh tâm hồn cô gái.
-Ông là ai và đang làm ǵ ở đây?  Cô gái hỏi. Người đàn ông kỳ dị chỉ về hướng chênh với hướng mặt trời mọc khoảng sáu mươi độ, nói - Tôi được sinh ra và lớn lên ở đây từ lúc mặt trời c̣n mọc ở phía nầy nầy. Cô gái nh́n theo hướng tay chỉ của con người kỳ dị  va chợt  nhớ lại câu chuyện cổ tích ông ngoại kể hồi cô c̣n nhỏ nói rằng cách đây bốn vạn năm mặt trời cũng  mọc ở hướng đó, và cô hiểu ngay người đang đứng trước ḿnh là người tiền sử đă từng sống cách đây bốn vạn năm. Cô thấy lúng túng trong cách xưng hô khi nói chuyện với người tiền sử, hơn cô đến bốn vạn tuổi. Cô hỏi và phải khó khăn lắm mới giai thích cho ông hiểu được ư của ḿnh. Người tiền sử chỉ tay lên những dây bông quẹt giăng đỏ rực trên các tán cây gần đo rồi vịn tay vào vai cô gái tỏ vẻ thân thiện, mắt ông ánh lên một niềm vui. Ông nói:-Hăy gọi nhau bằng những lời như thế nầy nầy.
 Cô gái hiểu người đàn ông kỳ dị muốn nói đến cách xưng hô nào thân thiện và đẹp đẽ như những bông hoa quẹt rực rỡ kia.  Cô nói cho  người tiền sử  hiểu rằng có một cách xưng hô đẹp như thế, đó là hai tiếng: anh, em. Và rồi  cô giải thích cho người không có tuổi ấy  hiểu đấy là cách xưng hô của những người yêu nhau. Khi người tiền sử hỏi cô gái: Yêu nhau là thế nào, th́ cô lại lúng túng. Cuối cùng cô  lại phải t́m cách giải thích: - Yêu nhau là nói với nhau những lời đẹp va làm cho nhau những việc tốt đẹp giống như hoa quẹt kia.
Vậy la buổi   đầu bằng một cách mộc mạc  cô gái đă giúp người tiền sử hiểu được thế nào là t́nh yêu  .. .
 Câu chuyện  của ông Lương viết về mối t́nh kỳ lạ  của một người tiền sử bị thời gian bỏ quên bốn vạn năm  với một cô gái mười chín tuổi lạc vào một  khu rừng nguyên sinh nhân một  chuyến tham quan,  bắt nguồn từ chuyện t́nh muộn mằn của ông. Sự muộn mằn đă gây nên dông băo, cả bên ngoài lẫn nội tâm, làm tuổi già ông khốn  đốn. Nhưng cuối cùng ông đă chiến thắng. Chiến thắng trong t́nh yêu đối với ông mang một ư nghĩa hết sức lớn lao. Đó là  chiến thắng nỗi cô đơn mà con người ta thường vùng vẫy tuyệt vọng trước ư thức về  cái chết trong những năm tháng cuối cùng.
( Trich đoạn trong truyện ngắn Bản di chúc...của tập truyện cùng tên.
                                                                 Sach sắp xuất bản)      
Sáng tác mới
Bức tranh làng c̣
Người trả nợ kiếp trước
Viên bi khế màu vàng
Hăy tin đi, đó là đứa trẻ!
Ở phía ánh sáng
Giao mùa
Những bông hoa cho ngày Tám tháng Ba
Thầy cô giáo và những người có tuổi vĩnh cửu
Câu cuối cùng của một cuốn nhật kư
Câu chuyện bên bờ My Lăng
Liên kết Website


Copyright © by nguyenbatrinh.com 2014, All rights reserved. - Nguyễn Bá Tŕnh - DĐ 01665094339 - Email: bichlien101046@yahoo.com.vn
Thiết kế và phát triển bởi Huynhduc Media