http://nguyenbatrinh.com/hinhanh/nguyenbatrinh-baner-tet2014.jpg
Trang chủ Hội Họa Tiểu Thuyết Bức tranh làng c̣
Tác phẩm đă xuất bản
Một ngày cho trăm năm
Video Clips
Khách ghé thăm


Bức tranh làng c̣

                    Vào truyện

          chưa đến giờ làm việc, Thao phó chủ tịch thị xă Câu Giang đang đọc tờ báo Kinh tế, chợt anh chú ư đến cái tít lớn chạy đầu trang: Công ty cổ phần bia và nước giải khát Văn Xương Sài g̣n sụp đổ. Chủ tịch HDQT, ông Trần văn Xương nhảy lầu tự tử.

 Thao giật ḿnh! Anh  chăm chú đọc tiếp  các chi tiết trong bài viết. Thao không quan tâm ai là người đứng ra mua lại thương hiệu Văn Xương, anh chỉ muốn biết v́ sao Văn Xương lại sụp đổ nhanh như vậy.  Cách đây không lâu, Thao có việc vào thành phố HCM, và anh  đă gặp Chánh, bạn anh giới thiệu Văn Xương như một công ty điển h́nh biết cách làm ăn. Và dù tay Xương chủ tịch HDQT của  công ty, Chánh có một mối hận thù sâu sắc với hắn, nhưng Chánh cũng phải công nhận hắn có đầu óc kinh doanh. Vậy mà bây giờ báo chí  lại đưa tin công ty nầy sụp đổ và Xương đă có một kết cục bi thảm!

VNTB đưa tin, Công ty Cổ phần bia và nước giải khát Văn Xương Sài g̣n, sau đại hội cổ đông bất thường vào ngày… đă thống nhất giải thể doanh nghiệp và bán thương hiệu lại cho công ty Oanh Vàng của ông Lê Văn Chánh, một công ty chế biến và xuất khẩu hạt điều tại TpHCM.

Lê văn Chánh bạn anh đă mua lại thương hiệu nầy!  Có chuyện như vậy thật sao?

Lúc 9h30 ngày 12 tháng 3… năm 19…, đă diễn ra lễ bàn giao giữa hai công ty Văn Xương và Oanh Vàng.   Chủ tịch HDQT công ty  Văn Xương đă nhảy lầu tự tử,  từ trên tầng ba của công ty Văn Xương Sài g̣n, nơi vừa diễn ra lễ bàn giao giữa hai công ty trước đó mấy phút.

Những ḍng chữ đầu tiên trong tờ báo như thôi miên Thao. Anh trừng trừng nh́n vào nó không chơp mắt. Rồi các ḍng khác cứ thế lần lượt hiện ra. Với  tâm trạng hồi hộp v́ xúc động mạnh, Thao không kịp suy nghĩ hay phán đoán một điều ǵ.

Bắt đầu từ  tháng tư, mọi hoạt động của công ty Văn Xương Sài g̣n, trước đây do ông   Xương làm Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ chính thức đi vào hoạt động trở lại, dưới quyền điều hành của  ban quản đốc mới.

Chưa phải là điều Thao muốn biết. Anh đọc tiếp:

Văn Xương Sài g̣n là thương hiệu mới xây dựng chưa đầy mười năm nhưng đă phát triển nhanh chóng. Điều khiến nhiều người thắc mắc là tại sao một thương hiệu lớn mạnh nhanh  như Văn Xương  mà lại dễ dàng rơi vào  tay một doanh nghiệp khác. Trong khi Oanh Vàng không phải là công ty có tăm tiếng ở TpHCM.

Đúng như vậy, đó là những ǵ Thao đang thắc mắc.

Nh́n lại chặng đường gần 10 năm tồn tại, Văn Xương Sài g̣n  đă có đến 5 năm liền lọt vào danh sách Hàng Việt Nam chất lượng cao. Thậm chí, sản phẩm bia và nước giải khát  của Văn Xương Sài g̣n c̣n được đề xuất chọn làm sản phẩm công nghiệp mũi nhọn của TPHCM.

 Kể từ khi có sự hợp tác của  công ty chế biến và xuất khẩu hạt điều Hải Yến của bà Hải Yến, th́ Văn Xương Sài g̣n nhờ có vốn được tăng cường đă mở thêm hai công ty bia và nước giải khát vệ tinh tại hai thành phố lớn là Cần Thơ và B́nh Dương. Trong đó  vốn của Văn Xương Sài g̣n chiếm trên tám mươi phần trăm.

 Kết quả sau hơn ba năm làm ăn thua lỗ của hai chi nhánh nầy, Văn Xương Sài g̣n công bố chính thức lỗ 103 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 6,12 tỉ do phải nỗ lực cứu văn hai công ty con. Và chuỗi những ngày  thua lỗ cứ thế tiếp tục kéo dài sau đó. Cuối cùng dẫn đến  sự sụp đổ dây chuyền của cả ba công ty.  Đấy  là nguyên nhân dẫn đến sự phá sản của công ty Văn Xương Sài g̣n và gây ra cái chết thê thảm của ông  Xương…

Vừa lúc đó Thuyết bạn Thao từ pḥng công nghiệp thị xă Câu Giang chạy qua t́m Thao, trên tay cũng cầm tờ báo mà Thao vừa đọc. Biết Thuyết báo tin công ty Văn Xương sụp đổ và cái chết  của Xương, Thao nói:

-Ḿnh đọc tin ấy rồi. Thao hỏi Thuyết:

-Thuyết! Cậu  có nghĩ là việc Chánh mua lại thương hiệu Văn Xương của tay Xương là cách chơi khăm của Chánh không? Có lẽ với cậu ấy đây là cơ hội ngàn năm một thuở để trả đũa kẻ thù. Ḿnh không ngờ  công ty Oanh Vàng của Chánh lại có thực lực đến như vậy. Chúng ta gọi điện chúc mừng cậu ấy đi.

Thuyết vẫn cầm tờ báo trên tay nói với Thao:

-Không phải như cậu nghĩ đâu. Đây không phải là cơ hội ngàn năm một thuở mà là kết quả của một quá tŕnh sắp đặt và tính toán của Chánh đấy. Trước khi ḿnh trở lại Câu Giang, Hải Yến đă kể tất cả những mưu đồ của Chánh nhằm triệt hạ công ty Văn Xương  cho ḿnh nghe. Trong đó Hải Yến đă đóng vai quan trọng cho cuốn phim mà Chánh đạo diễn.

Thao ngạc nhiên nh́n Thuyết:

-C̣n nửa tiếng nữa mới tới giờ làm việc, cậu  ngồi lại đây kể cho ḿnh  nghe đi. Sao từ trước tới nay không nghe cậu  nói ǵ hết. Mấy cậu  có những hành tung thật bí hiểm.

Nghe Thuyết  kể xong, Thao vỗ mạnh tay xuống bàn la lên:

-Thằng Chánh! Thật không ngờ.

   Thuyết trở về pḥng làm việc của ḿnh trong lúc Thao vẫn cầm tờ báo trên tay. Anh nghĩ đến Chánh, người đồng đội từng vào sinh ra tử với anh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ  năm nào.

                                                                      *

  Lúc ấy vào khoảng nửa đêm. Những quả pháo đột nhiên rơi tới tấp lên những chiếc hầm trú ẩn của đơn vị Thao.  Hầm của anh bị sập. Thao thấy ngộp thở, đất cát bít kín hai lỗ mũi và trám đầy miệng anh.  Vệt sáng lờ nhờ ở cửa hầm đă bị bóng đen dập tắt. Bạn chiến đấu chung hầm với anh cũng là người gần quê anh là Chánh ngồi ở cửa hầm thét lên đau đớn rồi im lặng. Những tiêng nổ tiếp tục rung chuyển, nhưng những tia chớp sau đó không c̣n  xuyên được vào hầm. Thao dẫm lên thân Chánh, quờ quạng t́m hường cửa hầm, cào vẹt đất đá t́m cách chui lên mặt đất. Ra khỏi hầm Thao đâm đầu chạy giữa những tiếng rít của mảnh pháo và những tia chớp sáng chói mắt. Anh t́m hướng bờ suối và kịp thời lăn bổ xuống. Mặc những tiếng nổ và lằn chớp muốn xé tan và  làm sụp đổ cả núi rừng, anh không bận tâm đến nó. Anh nằm dười gành đá và nghĩ đến Hạ Vân, người yêu, nói đúng hơn là vợ chưa cưới của anh. Anh nhớ nàng quay quắt. Anh khóc. Anh muốn về bên nàng ngay lúc đó. Anh không thể chết mà không có Hạ Vân bên cạnh. Anh quyết định lợi dụng hoàn cảnh hỗn loạn trong đêm tối nầy anh bỏ ngũ. Anh phải về với Hạ Vân, sẽ cùng nàng chạy trốn khỏi cuộc chiến nầy. Phải chạy ngay bây giờ, chạy giữa mưa pháo như thế nầy th́ cơ may anh gặp Hạ Vân ít ra cũng được năm mươi phần trăm. Nếu ở lại hoặc chờ hết đợt pháo kích th́ không c̣n cơ may nào nữa. Vừa lên khỏi bờ suối, anh nghe tiếng gào thét cầu cứu:-Thao ơi cứu tao với, phát ra từ phía căn hầm trú ẩn của anh và Chánh. Thằng Chánh c̣n sống! Mặc nó. Hạ Vân! Hạ Vân! Anh phải về với em. Thao lao ḿnh trong đêm theo hướng đă định, không ư thức được trước mắt ḿnh là ǵ. Có thể là bạn. Có thể là địch. Có thể là cái chết. Bạn và địch và cái chết giờ đây với anh là một. Chạy. Chạy. Hạ Vân ơi anh về với em đây! Hạ Vân ơi anh về đây!

Chạy  được mấy bươc Thao phải nằm bẹp xuống. Một quả pháo nổ ngay  trước mặt anh.

-Thao ơi cứu tao với!

Không! Không ! Hạ Vân ơi, anh phải về với em, gặp em rồi anh chết cũng được.

-Thao ơi tao sắp chết!

 Không, không. Nhất định không. Mặc tiếng nổ xé tai của trái pháo gần anh,Thao đứng dậy, anh  tiếp tục chạy. Trong đầu anh vang lên tiếng gào của chính anh, tiếng gào  lớn đến nỗi át cả tiếng pháo nổ: Hạ Vân! Hạ Vân! Anh đang chạy về với em đây.

 Thật lạ lùng, trong đầu anh đang nghĩ chạy  về với Hạ Vân, nhưng được vài mươi bước anh lại nghe tiếng Chánh gào ngay  dưới bước chân của ḿnh. Anh chợt nhận ra ḿnh đang đứng bên miệng hầm nơi  phát ra tiếng cầu cứu của Chánh. Thế là anh nằm sấp, như cái máy xúc đất, hai tay bươi cào lia lịa hốt đất đá vẹt miệng hầm. Một đồng đội  ở hầm đâu đó ḅ sang, giúp anh một tay kéo Chánh lên.

    Tại bệnh xá dă chiến, sau đêm đơn vị Thao bị pháo kích,  anh diều trị vết thương  ở mang tai do một tảng đá trên miệng hầm rơi  xuống trong lúc anh tḥ đầu vào hầm cố t́m cách kéo Chánh lên.  Chánh th́ bị một vết thương  gần như nát cả phần hạ bộ, phải chuyển viện lên tuyến trên. Từ đó anh không gặp lại Chánh.

 Măi cho đến sau ngày ḥa b́nh lập lại, Chánh về quê và biết được vợ minh phản bội, Chánh bỏ nhà ra đi.  Một thời gian khá lâu, Chánh mới t́m đến nhà anh ở Câu Giang để thăm. Lúc đó Chánh đă vào Long Khánh tập ṭ kinh doanh về hạt điều.

 Lần cuối cùng anh gặp Chánh ở thành phố HCM, lúc nầy th́ Chánh đă thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh  của ḿnh.

c̣n tiếp

(Sách sắp xuất bản)

                                                                          *


Sáng tác mới
Bức tranh làng c̣
Người trả nợ kiếp trước
Viên bi khế màu vàng
Hăy tin đi, đó là đứa trẻ!
Ở phía ánh sáng
Giao mùa
Những bông hoa cho ngày Tám tháng Ba
Thầy cô giáo và những người có tuổi vĩnh cửu
Câu cuối cùng của một cuốn nhật kư
Câu chuyện bên bờ My Lăng
Liên kết Website


Copyright © by nguyenbatrinh.com 2014, All rights reserved. - Nguyễn Bá Tŕnh - DĐ 01665094339 - Email: bichlien101046@yahoo.com.vn
Thiết kế và phát triển bởi Huynhduc Media