http://nguyenbatrinh.com/hinhanh/nguyenbatrinh-baner-tet2014.jpg
Trang chủ Hội Họa Tiểu Thuyết Một ngày cho trăm năm
Tác phẩm đă xuất bản
Một ngày cho trăm năm
Video Clips
Khách ghé thăm


Một ngày cho trăm năm

Lời Tác giả

Một ngày cho trăm năm là cuốn tiểu thuyết t́nh cảm lăng mạn, các nhân vật sống vào giai đoạn đất nước có nhiều biến động lịch sử. Tác giả cố gắng mô tả các sự kiện xă hội giai đoạn đó một cách trung thực để câu chuyện sinh động và hấp dẫn, không hề có ư tô hồng hay bôi đen với chủ đích nào khác.

Tên và hành động của các nhân vật cũng như tên các công ty, địa danh… hoàn toàn do tác giả hư cấu.

 Những sai sót nếu có, tác giả xin nhận trách nhiệm và lắng nghe ư kiến phê b́nh của độc giả.

Trân trọng!

NBT


PHẦN MỘT

SẮP ĐẶT CỦA SỐ PHẬN

1 - Đó là thị xă thuộc duyên hải miền Trung, nằm vắt vẻo trên băi biển ṿng cung với những rặng thùy dương xanh ngát. Giao thoa cùng vi vu bốn mùa gió thổi, tiếng sóng lúc trầm hung, lúc thổn thức, dạo nên khúc t́nh ca ngàn đời hát ru phố biển.

Đến thị xă vào những chiều nhạt nắng, bạn sẽ cảm nhận ra màu sắc của biển cũng là sắc màu của tâm hồn bạn, lời ru của gió trên những ngọn thùy dương cũng là điệu nhạc của ḷng bạn.

Bởi thế nên du khách đă tặng cho thị xă này tên gọi đầy thơ mộng: thị xă Thùy Dương.

Câu chuyện bắt đầu tại Thùy Dương vào những ngày biến động lịch sử trọng đại: Đại thắng mùa xuân năm 1975.

***

Trung tuần tháng ba năm một ngàn chín trăm bảy mươi lăm.

Lúc ấy đă gần bốn giờ chiều, thị xă Thùy Dương rơi vào sự yên tĩnh bất thường. Phố xá đóng cửa. Đường vắng. Ở góc phố có tiếng cửa sắt kéo nhẹ, một bà già hé nh́n ra, rồi vội vàng khép chặt lại. Tiếng c̣i hụ cấp tập phía Ghềnh Đá, nơi những trại lính đóng dưới chân núi sát bờ biển càng làm tăng sự thắc thỏm cho những ai c̣n ở lại. Con đường Nguyễn Hoàng ṿng theo bờ biển vốn tấp nập, giờ này không một bóng người. Tàu thuyền nhổ neo đi đâu cả để lại một băi biển vắng vẻ. Sóng từng đợt nối đuôi nhau kéo vào bờ như thể chúng đang rời bỏ nơi ẩn náu hàng ngàn triệu năm của chúng đâu đó ngoài tít khơi thăm thẳm, tiến vào đất liền khi thấy thị xă đang bỏ trống. Xa xa tiếng đại bác vọng về ́ ầm ḥa với tiếng sóng. Trên bầu trời chiếc L19 như một cánh chuồn bạc quần đảo một chặp rồi lẩn vào mây.

 Trong căn nhà 47 Lê Văn Duyệt, Hồng Liên đang hối hả sắp xếp đồ đạc chuẩn bị di tản. Nàng chất vật dụng cần thiết vào túi quân trang. Thức ăn khô và nước uống cho riêng vào túi vải kaki. Túi c̣n lại đựng quần áo hai mẹ con nàng. Hồng Liên không biết có nên mang theo màn hay không, cuối cùng không c̣n chỗ nàng phải bỏ lại. Giá như dùng va li th́ mang được nhiều đồ nhưng khó di chuyển. Thức ăn mang theo đơn giản là mấy lon đồ hộp, vài gói ḿ tôm cùng mấy ổ bánh ḿ. Nàng nghĩ, chắc di tản vài ngày nên chẳng mang theo làm ǵ nhiều ấy vậy mà cũng nặng trĩu mấy cái xách. Đồ uống là vài chai nước khoáng mang ở bệnh viện về cùng ít quả cam Sơnkit đóng hộp của quân đội Mỹ. Hồng Liên không quên mang theo chiếc radio Panasonic để theo dơi t́nh h́nh chiến sự nóng bỏng tại thị xă Buôn Mê Thuột, nơi Nghi, chồng nàng là đại úy phi công trực thăng đang đóng quân ở sân bay dă chiến của thị xă cao nguyên đất đỏ này.

 Cách đây ba hôm, Hồng Liên nghe đài BBC đưa tin chính phủ Sài G̣n hoàn toàn mất liên lạc với thị xă Buôn Mê Thuột. Sau hai ngày đêm giao tranh ác liệt, Sư đoàn 23 bộ binh quân đội Cộng ḥa án ngữ tại đây đă tan ră hoàn toàn. Hồng Liên gan ruột như có ai cào xé, đôi mắt đỏ mọng, sưng húp v́ khóc mấy hôm nay. Chiếc radio luôn ở bên cạnh chờ nghe tin liên quân Việt Mỹ tái chiếm tỉnh lỵ Dăk Lăk. Đă hai ngày nữa trôi qua vẫn chưa có tin ǵ mới. Hồng Liên lại vừa được tin bệnh viện thị xă Thùy Dương nơi nàng đang làm việc đă di tản sáng nay. Chính lúc này con trai nàng, cu Lâm vừa tṛn bốn tuổi đang lên cơn sốt, bác sĩ chẩn đoán sốt siêu vi biến chứng qua phổi.

Trên giường cu Lâm nằm sốt mê man bên đống áo quần vung văi. Nàng đă cho con uống trụ sinh liều cao và thuốc hạ nhiệt nhưng vẫn chưa công hiệu. Vừa xếp đồ đạc Hồng Liên vừa quay sang giường con, nói với người đàn ông đứng cạnh:

- Chú Tuấn giúp tôi kẹp nhiệt lại coi cháu đă hạ sốt chưa, ống nhiệt trên đầu giường đó. Ủa, cái áo này nhét vào rồi sao c̣n đây?- Hồng Liên cứ luưnh quưnh bỏ ra bỏ vào mấy thứ đồ dùng. Ngừng tay, nàng để mắt theo dơi Tuấn kẹp nhiệt cho con. Hồng Liên thấy Tuấn vụng về khi cầm cái ống nhiệt bằng ngón cái và ngón giữa rồi nàng chợt nhận ra ngón trỏ của anh bị cụt mất hai lóng, tâm trạng đang hoang mang Hồng Liên không để tâm tới, chỉ biết anh đă đặt ống nhiệt sâu gọn trong nách con. Nàng yên tâm trở lại công việc.

 Tuấn năm nay khoảng trên dưới ba mươi. Dáng người cao và hơi gầy, da ngăm đen, tóc húi cao. Đôi mắt sắc sảo phía đuôi hơi xếch vẻ ương ngạnh. Làn ria mép rậm trên đôi môi dày thấp thoáng một nụ cười ẩn hiện đâu đó trên khuôn mặt điển trai

Tuấn trước đây là người cùng thôn với Hồng Liên. Hai nhà chỉ cách nhau chừng hai ba trăm mét, ở hai bên bờ con kênh dẫn nước tưới cánh đồng An Ḥa. Con kênh đă từng mang những chiếc thuyền giấy tuổi thơ mà Tuấn thường thả xuống với hy vọng Hồng Liên sẽ vớt được khi trôi qua trước nhà nàng.

Thời trung học đệ nhất[1], dưới mái trường An Ḥa, Tuấn và Hồng Liên học chung một khối, cùng che bóng hàng cây xà cừ trên đường đến lớp. Hồi đó Tuấn là một học sinh tinh nghịch đến táo tợn nhưng học lại rất giỏi. Không năm nào cậu học sinh gầy guộc, đen đủi ấy không bị thầy hiệu trưởng mời lên khiển trách- Cảnh cáo trước cờ th́ xi- nhê ǵ với nó! Các bạn đă nói về Tuấn như vậy. Các giáo sư[2] đều coi Tuấn là một học sinh cá biệt. Nhưng cũng nhờ tính táo tợn và gan ĺ ấy Tuấn đă cứu sống ba nữ sinh suưt chết đuối trong một mùa lũ khi xuồng qua sông An Ḥa bị lật. Tuấn phóng ra giữa ḍng nước chảy xiết cứu được hai người, đến người thứ ba Tuấn đưa vào nửa chừng th́ đuối sức và cả hai bị nhận ch́m, may nhờ bà con trong thôn ra cứu kịp. Ở trạm xá vừa tỉnh dậy cậu ú ớ:

- Con… Liên… có sống không?- Cậu đă làm xúc động đến rơi nước mắt những người xung quanh.

 'Con Liên' là cô nữ sinh thứ ba được Tuấn cứu và cô bé năm xưa giờ đang ngồi sắp xếp đồ đạc chuẩn bị di tản trước mắt anh.

Khác hẳn tính Tuấn, Hồng Liên dịu dàng, tươi xinh duyên dáng, là con chim họa mi của đội văn nghệ nhà trường. Hồng Liên thường bị đám tiểu yêu trong xóm An Ḥa Đông trêu ghẹo, Tuấn trở thành vệ sĩ tự nguyện cho cô bé hồi nào không hay, bởi đứa nào nghe đến tên Tuấn cũng sợ xách dép chạy không dám ngoái đầu nh́n lại.

 Sau khi đậu trung học đệ nhất cấp, con chim họa mi không c̣n hót cho trường ḿnh nữa. Hồng Liên đă ra Huế học trường cán sự y tế hệ 9+3. Nửa năm sau Tuấn cũng chuyển trường lên Pleiku. Bước rẽ ấy đă chẻ đôi cuộc đời Tuấn sau này, phần đời dành cho anh là những tháng năm mất mát, hụt hẫng.

 Năm Hồng Liên tốt nghiệp Trường Cán sự y tế th́ Tuấn đang học lớp đệ nhất[3]. Nghe tin ở Huế Hồng Liên đă có người yêu, Tuấn đang chuẩn bị thi tú tài hai đột nhiên bỏ học xin vào lính Cộng ḥa. Ngày Tuấn măn khóa quân trường Thủ Đức anh có về thăm Hồng Liên một lần, lúc đó nàng đă mua nhà ở thị xă Thùy Dương và làm việc tại bệnh viện. Phải chăng con chim họa mi ấy đă đạt được đỉnh cao để có thể cất lên tiếng hót hay nhất của nó? Loài chim này vốn là thế, không bao giờ chịu hót trên mặt đất thấp thỏi.

Nghĩ vậy nên Tuấn tự nhủ nếu ḿnh là con chiên ngoan đạo th́ anh sẽ qú bên tượng Chúa cầu nguyện cho hạnh phúc của người ḿnh yêu và đức Chúa Trời sẽ thông cảm với anh là tại sao anh cầu nguyện cho người ḿnh yêu được hạnh phúc mà ḷng anh lại đau khổ nhường ấy.

 Đă mấy năm trôi qua, hôm nay đột nhiên Tuấn trở về thăm nàng giữa thời điểm dân thị xă di tản gần hết khi nghe quân cách mạng đă làm chủ hoàn toàn thị xă Buôn Mê Thuột.

May mắn có Tuấn đến thăm, Hồng Liên nhờ anh theo dơi nhiệt độ cho cu Lâm để nàng rảnh tay thu xếp.

- Cháu sốt bốn mươi độ- Tuấn nói với Hồng Liên.

- Trời, đă uống thuốc hạ nhiệt rồi sao không giảm- Nàng dừng tay chạy xuống bếp ḥa một thau nước ấm, với chiếc khăn trên móc, vội đưa Tuấn nhờ đắp trán cho cu Lâm.

- Bệnh viện c̣n ai ở lại không?- Tuấn hỏi trong lúc tay không ngừng vă nước ấm lên người đứa bé.

Hồng Liên như không nghe Tuấn hỏi, nàng lấy hết sức gút thật chặt miệng bao quân trang rồi buộc hai chiếc xách lại với nhau, thở sâu vào lấy hơi, lát sau mới nói:

- Phải buộc chặt hai cái xách với nhau cho khỏi bị bỏ sót. Sáng nay những bệnh nhân nặng và nhân viên điều trị di tản hết rồi. Bệnh nhẹ cho xuất viện chỉ c̣n vài ba nhân viên hành chánh và bác sĩ giám đốc. Họ sẽ di tản chuyến cuối cùng vào ngày mai. Chú khui chai nước khoáng trên tủ cho cháu uống giùm tôi.

- Sao lúc sáng Hồng Liên không di tản cùng họ luôn?

- Tôi đang nghỉ phép con ốm. Chiều nay lên bệnh viện nhận thuốc mới hay.

Hồng Liên nhớ lại sự việc xảy ra cách đây mấy tiếng. Lúc đó khoảng 13 giờ hơn, nàng lấy xe honda đưa con đến bệnh viện để nhận thuốc. Bước vào cổng, cảnh quang vắng vẻ rờn rợn. Nàng chạy sang pḥng cấp cứu nơi làm việc hằng ngày của ḿnh. Cũng vậy. Một số y cụ đắt tiền đă chuyển đi đâu hết. Dọc theo khu 4, Hồng Liên ghé mắt nh́n vào các pḥng, giường nào cũng trống không, đến pḥng cuối nàng thấy một người đàn ông đang bón nước cho vợ bên cạnh mấy cái túi đă buộc sẵn.

Hồng Liên bồng con rẽ qua kho thuốc, cửa mở toang hoác, thùng giấy, chai lọ bừa băi, cảnh tượng giống như vừa bị cướp phá. Định rẽ vào pḥng giám đốc Hồng Liên bất chợt gặp Hạnh. Luưnh quưnh nàng hỏi tiếng được tiếng mất:

- Sao bệnh viện di tản mà em không tin cho chị một tiếng?

- Em nhớ, nhưng không làm sao chạy t́m chị được. Tám giờ sáng có lệnh di tản, đến mười hai giờ trưa mới chuyển hết bệnh nhân nặng và đồ đạc lên xe, xong là xe chạy liền. Cháu bớt sốt không chị.

- Chưa. Bệnh viện c̣n ai ở lại nữa không?

- Giám đốc, chị Hoa…

- Thôi, để chị sang chị Hoa thử, mà sao em chưa đi?

- Yêu cầu công tác chị à.

Hồng Liên ngạc nhiên trước thái độ b́nh tĩnh của Hạnh, nàng th́ hai chân hổng bám đất, mà Hạnh tỉnh khô như chẳng có chuyện ǵ.

 Hạnh tốt nghiệp Trường Cán sự y tế Huế về công tác tại Thùy Dương, vừa rồi được cử làm điều dưỡng trưởng thay bác Tám mới nghỉ hưu cách đây mấy tháng. Hạnh nhỏ tuổi hơn Hồng Liên, nhưng trong quan hệ đồng nghiệp, cách xử lư công việc, ai cũng có cảm t́nh và nể trọng tư cách của Hạnh.

 Hồng Liên bồng con qua pḥng bác sĩ Mănh giám đốc, nàng quên rằng thường ngày muốn gặp giám đốc phải ăn mặc nói năng thế nào: chiếc mũ y tá đội lệch chút xíu, đôi tất kéo lên không cân, bảng tên không ngay ngắn… lập tức bị giám đốc gọi lên giáo huấn- Đúng ba mươi bảy phút mười lăm giây- Có lần Hiền, bạn Hồng Liên, đă tính như vậy- về trang phục của một nhân viên y tế. Ấy thế mà hôm nay Hồng Liên lôi thôi thế này, với bộ dạng ấy nàng hớt hải đâm sầm vào pḥng bác sĩ rồi chợt khựng lại: cửa mở banh, bàn làm việc vắng chủ b́nh hoa đổ nghiêng, những cánh hoa héo úa rơi văi tung tóe.

Ư nghĩ nhân viên đă di tản chỉ sót mấy người nghỉ phép như ḿnh làm Hồng Liên bật khóc. Cu Lâm bị kẹp chặt quá kêu đau- Để má cơng- Nàng nới lỏng ṿng tay rồi vác con lên vai chạy qua hồ nước đi vào khoảng sân, thấp thoáng sau mấy bụi trúc đào nở thắm, bà Hoa đang nói chuyện với ai đó.

- Chị Hoa! Chị Hoa! Mọi người di tản hết sao chị không tin em với.

- Bác sĩ Mănh, chị và mấy người bên pḥng hành chánh chưa đi mà, chuẩn bị khi nào có xe chị kêu, nhớ ở nhà đừng đi đâu xa nhé.

- Dạ, em về. Chị đừng quên đấy.

 Đường vắng, Hồng Liên rú ga lao như bay, gần đến nhà xe hết xăng, nàng bỏ xe vác con chạy bộ, đến ngơ thấy dáng ai quen quen đang đứng đợi trước cửa, nh́n kỹ th́ ra Tuấn.

 Tuấn tiếp tục đắp nước cho cu Lâm, ḿnh nó như con tôm hấp hơi. Bỗng nhiên anh thấy nó rùng ḿnh, các ngón tay co quắp, miệng sủi bọt. Tuấn la to:

- Chết! Cu Lâm co giật Hồng Liên ơi!

 Hồng Liên đang mở xách vải định cho thêm mấy quả cam vào, nghe Tuấn gọi, nàng hốt hoảng buông mấy quả cam rơi lăn lóc xuống nền rồi chạy đến. Cu Lâm giật giật hai tay, mắt môi trắng bệch, Hồng Liên nói như thét:

- Nhanh lên! Cắt đôi quả cam cho tôi!

Tuấn cạy miệng thằng cu, Hồng Liên vắt nước cam. Lát sau, cu Lâm buông lỏng hai tay, nhắm mắt thở đều, nó đă hết co giật. Hồng Liên ôm con vào ḷng khóc thút thít.

- Thôi nghe con, má sợ lắm rồi!

Chợt cu Lâm cựa quậy mở mắt thấy má, nó cười nhợt nhạt.

- Cha mày, làm má sợ hết hồn.

Hồng Liên chưa hết run. Mỗi lần sốt cao, cu Lâm thường hay co giật, nhưng không lúc nào nàng rối lên như bây giờ. Có lẽ do tâm trạng ḿnh mấy hôm nay không ổn định, Hồng Liên nghĩ thế. Rồi ngày mai sao đây, loạn lạc như thế này không có Nghi bên cạnh liệu nàng có đủ sức bảo vệ cho hai mẹ con không? Hồng Liên rơi nước mắt.

- Cháu bớt sốt rồi, để đấy tôi chăm cho- Tuấn giục- Hồng Liên sang dọn dẹp gấp lên rồi đến bệnh viện nhỡ có lệnh di tản sớm.

Hồng Liên đặt con nằm xuống, nàng đứng dậy chợt thấy đôi chân ḿnh yếu hẳn, hai đầu gối muốn khuỵu xuống phải vịn thành giường mới đứng vững. Thấy vậy, Tuấn an ủi:

- Đừng lo, để tôi cùng đi đưa cháu lên bệnh viện.

2 - Khoảng bảy giờ ba mươi, sân bệnh viện mỗi lúc một đông, các nhân viên c̣n sót lại đă lần lượt tập trung để kịp di tản chuyến cuối cùng. Họ đem theo người thân, thậm chí có người c̣n mang theo cả tủ lạnh, tivi. Họ ngồi từng đám bàn tán đủ chuyện: 'Xe tăng T54 của quân giải phóng tiến sát thị trấn Phú Tây, cách thị xă Thùy Dương chưa đầy ba mươi cây số'; 'Tổng thống Thiệu đă có lệnh di tản chiến thuật khỏi thị xă Pleiku'… Một cụ già giọng trọ trẹ: 'Tui không muốn đi, chỉ tại thằng con tui nó nói: Bọn Mỹ không giữ được th́ chúng sẽ san thành b́nh địa hết. Ba cứ ở lại đó một ḿnh. Nó nói vậy cha tui cũng không dám ở lại'.

 Trong đêm tối mọi người mong thấy một ánh hỏa châu, một tiếng súng hoặc một tín hiệu ǵ đó chứng tỏ là lính Cộng ḥa c̣n ở lại, nghĩa là họ chưa bị bỏ rơi. Nhưng tuyệt nhiên, không ai nghe thấy ǵ ngoài tiếng sóng biển bủa vây và màn đêm như quánh lại, tưởng chừng những điều họ mong đợi đă bị tiếng sóng gầm gừ kia nuốt chửng hoặc đă bị chôn vùi trong màn đêm đặc sệt ấy.

- Sao trong gara không có xe nào hết?

- Bác sĩ giám đốc sao không thấy tới?

- Người đông vậy sao chở hết?

Có giọng người đàn ông càu nhàu:

- Chết tiệt! C̣n đem theo cả bà con họ hàng nữa chứ.

- Lo ǵ, thế nào bác sĩ giám đốc cũng đuổi người lạ xuống.

 Dưới ánh sáng lờ mờ hắt từ bóng đèn nê on bắt trước tiền sảnh bệnh viện, Hồng Liên trải chiếc drap màu xanh lên nền xi măng cho cu Lâm nằm, cuộn chiếc khăn tắm làm gối. Nàng sờ tay lên trán con, yên tâm v́ thấy cu Lâm đă hạ sốt. Ngồi bó gối cạnh nàng là Hiền làm ở pḥng hồi sức, sau lưng là Hải, chồng Hiền, thiếu úy cảnh sát tại chi khu Phú Tây đào ngũ về. Biết chồng đào ngũ, Hiền nửa mừng nửa lo. Dù sao hoàn cảnh này có chồng bên cạnh là hạnh phúc hơn cả. Nghĩ đến Nghi, chồng Hồng Liên hoặc Măn, chồng Thuần giờ này không biết sống chết ra sao, Hiền thấy ḿnh may mắn, nàng hỏi Hồng Liên:

- Có tin ǵ của anh Nghi chưa chị?

Hồng Liên im lặng lắc đầu. Hiền nh́n Tuấn đang đứng hút thuốc tựa lưng vào cột tiền sảnh cách đấy chừng vài bước, hỏi nhỏ:

- Ai vậy?

- Chú Tuấn, bạn anh Nghi, cùng quê với ḿnh- Hồng Liên nh́n Tuấn rồi giải thích với Hiền- Tuấn về phép bị kẹt lại.

 Hồng Liên chỉ nói qua loa, thực t́nh nàng không biết Tuấn đang làm ǵ, ở đâu và sao lại có mặt ở thị xă vào lúc này.

 Tuấn ném đót thuốc lá ra xa tạo thành một vết lửa nhỏ bắn ra những tia sáng li ti rồi tắt dần trong bóng tối. Anh bước đến ngồi xổm xuống cạnh ba người. Hồng Liên giới thiệu vợ chồng Hải với Tuấn. Họ cảm thấy vững bụng hơn khi có nhiều người cùng đi, nhất là có đàn ông trong hoàn cảnh này.

 Tiếng bàn tán ŕ rầm của đám người chạy loạn dần lắng xuống. Họ im lặng nghe ngóng chờ đợi. Trong đầu mỗi người nghĩ về một viễn cảnh khác nhau. Có tiếng chân lạc xạc. Dáng cao lêu nghêu của một người đàn ông từ trong bóng tối phía gara tiến tới, giọng không to và hơi ng̣ng ngọng:

- Sáng mai mới di tản, bác sĩ giám ốc có lệnh: Chỉ nhân viên bệnh viện và con cái mới i theo xe, không ai ược mang theo người thân hay ồ ạc.

 Nói xong bóng đen trở lại hướng cũ và mất hút. Hồng Liên nhận ra giọng nói của chú Mau bảo vệ.

- Họ nói mặc họ, sáng mai có xe anh cứ lên- Hồng Liên nghe giọng Bích y tá trại 4 khoa ngoại, có lẽ cô ta dẫn theo bạn trai hay bà con ǵ đó. Tuấn đứng dậy kéo Hải ra trước cổng bệnh viện phía cây dương liễu th́ thầm trao đổi với nhau ǵ đó, rồi thấy hai người đi ra ngoài cổng. Lát sau cả hai trở lại.

 Hiền hỏi chồng:- Chú bảo vệ nói vậy tính sao anh?

- Để sáng mai hăy hay, bây giờ hai bà cố ngả lưng một chút đi.

Nói vậy nhưng hai người đàn bà vẫn ngồi bó tay lên gối gục đầu lo lắng, lúc này chẳng ai tài nào ngủ được. Tuấn vẫn ngồi cạnh Hải. Hồng Liên chẳng hỏi ǵ anh nhưng ḷng nàng hết sức lo lắng nếu Tuấn bị bỏ lại trong chuyến đi sáng mai. Không phải lo cho Tuấn mà lo cho hai mẹ con nàng. Tuấn thọc tay vào túi lấy gói thuốc lá Salem ra mời, Hải khoát tay không hút. Anh đứng dậy bước ra xa mồi thuốc. Trong bóng tối loang loáng ánh đèn, đóm lửa đầu thuốc chốc chốc lại lóe lên lờ mờ bộ ria mép của Tuấn.

 Cuối cùng th́ cả Hồng Liên và Hiền cũng nằm co quắp trên tấm drap ôm con chập chờn vào giấc ngủ đầy ác mộng.

 Trời tháng ba khá lạnh về đêm, gió biển ào ào thổi. Hải tựa lưng vào vách ngáy nhè nhẹ, Tuấn hết châm điếu thuốc này đến điếu khác, thỉnh thoảng anh đi quanh một ṿng rồi trở lại ngồi xuống cạnh Hải.

 Khoảng năm giờ sáng có tiếng động cơ nổ nghe xa xa, sau rơ dần rồi dừng lại trước cổng bệnh viện. Hai luồng ánh sáng đèn pha quét lên đám người nằm lổn ngổn trên sân. Môt chiếc xe từ từ lăn bánh vào. Hai luồng sáng khác lại tiếp tục quét lên. Những thân người nằm im bất động đột nhiên cựa quậy.

- Có xe! Có xe!

 Như câu thần chú, hai tiếng ấy kêu tới đâu th́ những thân người co quắp bất động đột nhiên vùng dậy và trong óc họ đă thoáng thấy bóng thiên đường.

- Tới hai chiếc!

 Tiếp đó là cảnh náo nhiệt, người bồng con, kẻ xách gói ùa đến hai xe vừa tới. Chiếc đến trước có người mở cửa bước ra. Trong ánh sáng mờ đục hơi sương buổi hừng đông thoáng dáng cao gầy của bác sĩ Mănh, trông tóc bác sĩ bạc hơn mọi khi không biết có phải do sương mai? Theo sau là chú Mau bảo vệ. Từ xe thứ hai bà Hoa trưởng pḥng hành chánh bước xuống. Hạnh tự lúc nào đă đến bên bà Hoa.

- Ai có con nhỏ lên xe này- Bác sĩ chỉ chiếc thứ hai, cố lấy phong độ ông dơng dạc:- Chỉ nhân viên bệnh viện và con mới được lên xe. Ông nh́n quanh một ṿng rồi tiếp:- Không ai mang theo bất cứ đồ đạc ǵ.

Đám người hỗn loạn nháo nhào chạy ra xe, Tuấn chỉ tay nói nhanh:

- Hồng Liên và Hiền bồng hai cháu ra xe lẹ đi. Bỏ đồ đạc lại, đến đó có anh em tôi.

 Nói xong Tuấn túm bao quân trang, hai nách kẹp hai xách đẩy Hải chạy nhanh ra chiếc xe có bà Hoa và Hạnh đang đứng. Hải định chui vào xe th́ bà Hoa chặn lại, nhanh như chớp Tuấn rút khẩu súng ngắn chĩa thẳng vào bà Hoa gằn giọng:

- Bà muốn di tản hay ở lại đây?- Vừa nói Tuấn vừa đẩy Hải chúi gập vào xe. Bà Hoa buông thơng hai tay, mặt tái mét. Hạnh trừng mắt nh́n Tuấn, anh né tránh ánh mắt Hạnh.

 Lần đầu tiên ánh mắt sắc sảo của Tuấn chịu lẩn tránh cái nh́n của đối phương. Không phải sợ. Lúc ấy anh không c̣n tâm trí để lư giải sự thất bại đó. Sau này mỗi lần nhớ lại, Tuấn nghiệm ra cái mặc cảm của người đàn ông dùng vũ lực uy hiếp phụ nữ để thực hiện ư đồ cá nhân đă quật ngă ư chí kiên cường vốn có trong Tuấn. C̣n một điều nữa, h́nh như lúc đó Hạnh đă nhận biết việc làm quỷ quyệt của anh. Trong đôi mắt Hạnh, anh đă thấy được rơ ràng ánh mắt cô giáo hướng dẫn năm xưa với lời cảnh cáo:- Thôi đi, không hành động quỉ quái nào của em qua nổi mắt tôi đâu…

Biết vậy th́ tại sao lúc đó Hạnh không ngăn anh và Hải lại? Măi sau này, lâu lắm, gặp lại Hạnh, điều thắc mắc của anh mới được giải tỏa.

Khi Hải lọt thỏm vào xe th́ Hồng Liên vừa đến sát sau lưng Tuấn, anh ném vội bao quân trang và hai túi xách vào, ôm lưng nàng nhấc bổng hai mẹ con đẩy lên xe. Anh cũng làm vậy với mẹ con Hiền. Xong, Tuấn lên xe không hề gặp sự cản trở nào.

 Hai xe đă sập cửa, trên sân bệnh viện trật tự văn hồi. Những người không lên được ngơ ngác nh́n nhau. Đồ đạc bừa băi khắp sân. Người đi khóc, người ở lại cũng khóc. Họ vẫy chào nhau như không bao giờ c̣n gặp lại. Lúc trời vừa sáng, xe rời bệnh viện. Đi một khoảng khá xa, bấy giờ bà Hoa mới lấy lại hồn, nh́n lui t́m kiếm chợt bà hỏi:- Hạnh ngồi đâu, Hạnh ơi?

- Khi xe chạy tôi thấy cô ấy c̣n ở dưới.

- Trời đất! Sao không gọi nó lên? Giờ sao đây?

Tài xế gắt:- Thôi xa rồi, để cô ta t́m cách vào sau.

3 - Qua đêm 10 tháng ba, sau những đợt pháo kích dữ dội quân Giải phóng vào được thị xă Buôn Mê Thuột và đă chiếm các vị trí trọng yếu… Một số lính Cộng ḥa vượt làn đạn trốn khỏi thị xă. Trong những người trốn thoát có đại úy phi công Nghi và bốn người thuộc lực lượng ứng chiến sân bay: trung úy Ngọc đang bị thương khá nặng ở tay phải, trung sĩ Lê với hai tân binh Tân và Á.

Sau khi thoát ṿng vây an toàn họ đă ở trong rừng hai đêm. Vết thương của Ngọc ra nhiều máu. Cả nhóm dừng lại băng bó cho anh. Nghi bàn cách thay nhau cơng Ngọc. Dưới tán lá cao su, họ len lỏi vào rừng rồi nhắm hướng Cheo Reo đi xuống với hy vọng gặp lính Quân đoàn 2 đóng tại đó. Họ không đi theo quốc lộ 14 v́ nghĩ thế nào quân Giải phóng cũng đă cắt đứt con đường huyết mạch dẫn vào Sài G̣n này. Trong nhóm, người th́ bảo nên theo quốc lộ 27 ṿng lên Đà Lạt rồi xuống Sài G̣n, người th́ bảo theo quốc lộ 26 xuống Nha Trang, đó là con đường ngắn nhất đến thủ phủ cuối cùng của họ. Nhưng các ư kiến đều bị Nghi bác bỏ. Nghi nói:- Mọi quốc lộ giờ này đều là đường chết, chỉ có cắt rừng mà đi may ra c̣n sống sót.

Trời tối, họ dừng lại. Ngọc luôn miệng kêu khát và đ̣i cho anh ta chết:

- Bỏ tao xuống, trước sau ǵ tao cũng chết. Tụi bây chạy đi!

- Gắng lên! Đến Cheo Reo

Sáng tác mới
Bức tranh làng c̣
Người trả nợ kiếp trước
Viên bi khế màu vàng
Hăy tin đi, đó là đứa trẻ!
Ở phía ánh sáng
Giao mùa
Những bông hoa cho ngày Tám tháng Ba
Thầy cô giáo và những người có tuổi vĩnh cửu
Câu cuối cùng của một cuốn nhật kư
Câu chuyện bên bờ My Lăng
Liên kết Website


Copyright © by nguyenbatrinh.com 2014, All rights reserved. - Nguyễn Bá Tŕnh - DĐ 01665094339 - Email: bichlien101046@yahoo.com.vn
Thiết kế và phát triển bởi Huynhduc Media